Coronavirus VietnamViệt Nam

Hình ảnh virus nCoV giải phóng các hạt virus mới

Kính hiển vi chụp ảnh tế bào sắp chết giải phóng các hạt virus mới. Ảnh: NIH.

Mới đây, các nhà nghiên cứu Mỹ công bố hình ảnh qua kính hiển vi ghi lại khoảnh khắc những hạt virus nCoV mới tạo ra từ bộ máy tế bào chuẩn bị xâm chiếm tế bào mới trong cơ thể.

Mới đây, bằng kính hiển vi điện tử quét, Elizabeth Fischer, trưởng nhóm Kính hiển vi điện tử ở Phòng thí nghiệm Rocky Mountain (RML) tại Montana, Mỹ đã chụp được hình ảnh độ phân giải cao của tế bào nhiễm nCoV.

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), bức ảnh mô tả quá trình mang tên “phóng thích virus”, trong đó tế bào sắp chết giải phóng hạt virus mới. Cụ thể, những nếp gấp và đường cong màu nâu hoặc màu cam là bề mặt tế bào bị nCoV xâm nhập, với hạt virus là những chấm màu xanh nhỏ chui ra từ bề mặt tế bào.

Giải thích cho hiện tượng này, Francis Collins, nhà nghiên cứu ở NIH cho hay: “Bức ảnh này cho thấy mức độ tổn thương mà nCoV gây ra khi thao túng bộ máy tế bào của vật chủ. Chỉ một tế bào nhiễm nCoV cũng có thể tạo ra hàng nghìn hạt virus mới và lây nhiễm sang tế bào khác”.

Những bức ảnh chi tiết như này rất có ích cho việc giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về virus nguy hiểm đã khiến gần 3,4 triệu người trên khắp thế giới lây nhiễm bệnh.

“Thông qua chụp nhiều ảnh về nCoV bằng kính hiển vi tại RML và các phòng thí nghiệm khác, giới nghiên cứu ngày càng có thêm nhiều hiểu biết về cách nCoV tiến vào và di chuyển bên trong tế bào, sau đó truyền sang tế bào khác”, Collins cho biết.

Ngoài bức ảnh này, Elizabeth Fischer còn chụp nhiều chủng virus corona khác như virus gây Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Nguồn: VnExpress

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Nguyễn Lê Việt Anh

Nguyễn Lê Việt Anh, là một người năng động và nhiệt huyết, luôn muốn tìm tòi và khám phá nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống.

Leave a Reply