Tin Covid-19 Thế giới: Tổng thống Trump cảnh báo Trung Quốc gánh hậu quả vì virus corona

Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump trách Trung Quốc và cảnh báo nước này có thể phải đối mặt hậu quả nặng nề nếu bị phát hiện không làm tròn trách nhiệm ngăn đại dịch Covid-19.

Dịch bệnh Covid-19 khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019.

Ban đầu, nó chỉ lây lan trong các nước châu Á nhưng nhanh chóng lan tới các nước châu Mỹ, châu Âu và khiến Mỹ và châu Âu là tâm dịch toàn cầu. Covid-19 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố là “đại dịch”, khiến hơn 2,3 triệu người nhiễm và gần 160.000 người chết trên toàn cầu chỉ trong vòng 4 tháng.

Khá mỉa mai, Trung Quốc là nơi khởi nguồn của thảm họa nhưng dường như đã “kiểm soát” được đại dịch, trong khi Mỹ và nhiều nước châu Âu đang chịu thiệt hại nặng nề.

Related news

“Nếu đó là sai sót, thì đó chỉ là sai sót. Nhưng nếu đó là trách nhiệm mà họ đáng lẽ phải làm, đúng vậy, sẽ có hậu quả”, Trump mạnh mẽ nêu quan điểm khi được hỏi liệu Trung Quốc có nên gánh chịu hậu quả về đại dịch hay không.

“Đó là khác biệt rất lớn. Trong cả hai trường hợp, họ nên để chúng tôi tới đó. Chúng tôi yêu cầu từ sớm nhưng họ không muốn cho chúng tôi tới. Tôi nghĩ họ biết đó là một điều gì đó tồi tệ và họ cảm thấy xấu hổ”, Tổng thống Mỹ đặt nghi vấn liệu đó là sai sót ngoài tầm kiểm soát hay có chủ đích.

Trump cho biết Trung Quốc đang điều tra và hiển nhiên Mỹ cũng làm điều tương tự. Chính quyền Trump không loại trừ khả năng nCoV vô tình bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm nghiên cứu dơi có chất lượng quản lý lỏng lẻo ở Vũ Hán.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, người từng cáo buộc quân đội Mỹ có thể đã mang virus corona vào phát tán tại Vũ Hán, đã bác bỏ giả thuyết trên về nguồn gốc virus corona, nói rằng thông tin này “không có cơ sở khoa học”.

Ông chủ Nhà Trắng cũng tỏ ra ngờ vực số liệu chính thức về Covid-19 được Trung Quốc công bố – nước này chỉ ghi nhận 0,33 ca tử vong trên 100.000 người. Trong khi con số này tại Mỹ là 11,24, tại Pháp và Tây Ban Nha lần lượt là 27,92 và 42,81, cao hơn gấp chục lần Trung Quốc. “Con số đó là không thể”, Trump cho biết.

Nguồn: Vnexpress

Covid-19 News
Click to comment

Leave a Reply

Nguyễn Lê Việt Anh

Nguyễn Lê Việt Anh, là một người năng động và nhiệt huyết, luôn muốn tìm tòi và khám phá nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống.

Related Articles

Leave a Reply

Check Also
Close