Connect with us

Việt Nam

Hơn 1.700 nhân viên y tế Trung Quốc nhiễm virus corona

Thuỳ Dung

Được phát hành

 vào 

Bác sĩ chuẩn bị trước khi vào phòng cách ly tại bệnh viện ở Vũ Hán. Ảnh: Reuters

Lần đầu tiên Trung Quốc xác nhận số nhân viên y tế nhiễm virus corona chủng mới (COVID-19) với số người mắc là hơn 1.700 ca.

Ning Zhu là một trong những nữ y tá tại thành phố Vũ Hán. Khi nhận kết quả chụp cắt lớp cho thấy cô có thể bị nhiềm virus thì cô đã phải tự cách ly tại nhà suốt nhiều tuần sau đó.

Zhu được yêu cầu chờ xét nghiệm axít nucleic trước khi đưa ra kết luận cuối cùng về tình trạng của cô nhưng đến hiện tại cô vẫn chưa được xét nghiệm.

Hiện tại, đây thực sự là một vấn đề. Bệnh viện của tôi đã có hơn 100 người phải cách ly ở nhà”, Zhu nói với CNN. Cô còn cho biết vừa thêm 30 nhân viên y tế được xác nhận nhiễm virus COVID-19.

Nếu kết quả xét nghiệm ổn thỏa, chúng tôi có thể quay trở lại làm việc. Tôi thực sự không có bất kỳ triệu chứng nào, chỉ có một chút vấn đề với kết quả chụp cắt lớp, dường như có một chút nhiễm trùng”, Zhu nói.

Zhu ước tính tại bệnh viện nơi cô công tác (tên bệnh viện không được tiết lộ) đã có hơn 130/500 nhân viên y tế bị nhiễm virus.

Bệnh viện của Zhu không phải trường hợp duy nhất.

Bên cạnh đó, một y tá đã bị nhiễm virus tại Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán chia sẻ trên trang Weibo rằng có khoảng 150 đồng nghiệp của cô tại đây đã nhiễm hoặc nghi nhiễm virus COVID-19.

Sau khi tự cách ly ở nhà từ tháng trước, ngày 11/2, nữ y tá này đã được đưa vào bệnh viện nơi cô làm việc để điều trị.

Khu vực nơi tôi nằm điều trị về cơ bản cũng toàn đồng nghiệp từ bệnh viện của tôi”, nữ y tá viết trên Weibo hôm 12/2.

Mỗi lần các đồng nghiệp tới khám, nữ y tá đều nín thở. Cô chia sẻ Tôi sợ rằng virus từ trong cơ thể tôi sẽ thoát ra ngoài và lây nhiễm cho các đồng nghiệp của tôi, những người vẫn đang hối hả làm việc ở tuyến đầu”.

So với đại dịch SARS tại Trung Quốc năm 2002-2003 khiến hàng trăm người thiệt mạng thì trong đợt dịch corona tại Vũ Hán này, các nhân viên y tế đối mặt với nhiều rủi ro hơn vì thiếu hụt nguồn lực y tế điều trị trong khi số lượng bệnh nhân quá lớn và việc chính phủ đưa ra cảnh báo muộn về mức độ lây nhiễm bệnh.

Hơn 1.700 nhân viên y tế Trung Quốc nhiễm virus corona | News by Thaiger

Các bác sĩ ở Vũ Hán làm việc cả ngày lẫn đêm để chống dịch corona. Ảnh: Xinhua

Theo SCMP, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã xác nhận 1.716 nhân viên y tế bị nhiễm virus COVID-19, trong đó 1.502 người từ tỉnh Hồ Bắc, và 1.102 người từ thành phố Vũ Hán.

Hôm nay, trong cuộc họp báo, Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Zeng Yixin cho biết tính đến 11/2, số nhân viên y tế nhiễm virus đã chiếm 3,8% trong tổng số ca nhiễm virus trên toàn Trung Quốc, 6 y bác sĩ đã tử vong vì virus COVID-19.

Vũ Hán hiện có 398 bệnh viện và gần 6.000 phòng khám cộng đồng nhưng Ủy ban Y tế Vũ Hán mới chỉ định 9 bệnh viện điều trị virus corona. 61 bệnh viện khác có phòng khám ngoại trú được phép tiếp nhận các bệnh nhân bị sốt – là triệu chứng phổ biến của người nhiễm virus COVID-19.

Trong các bệnh viện điều trị người nhiễm virus COVID-19 thì các nhân viên y tế chiếm tỷ lệ đáng kể trong tổng số các ca nhiễm bệnh.

Ví dụ, bệnh viện Zhongnan, 40 nhân viên y tế nhiễm virus corona, chiếm gần 30% trong tổng 138 bệnh nhân nhiễm virus nhập viện từ ngày 1-28/1. Peng Zhiyong, giám đốc phụ trách bệnh cấp tính tại bệnh viện Zhongnan thông tin với tạp chí Caixin cho hay “tỷ lệ này rất nhỏ so với các bệnh viện khác”. Và nguyên nhân chính cũng do thiếu các nguồn lực hỗ trợ về y tế.

Chính quyền Vũ Hán cũng thừa nhận sự thiếu hụt về nguồn lực y tế như khẩu trang chuyên dụng N95, kính bảo hộ và đồ bảo hộ. Phía các bệnh viện cũng nhiều lần kêu gọi giúp đỡ trên mạng xã hội, bao gồm việc quyên góp vật dụng bảo hộ.

Nhân dân Nhật báo trên Weibo có viết một bài cho thấy, một số nhân viên y tế đã phải “chế” đồ bảo hộ từ túi đựng rác.

Ngoài ra, các nhân viên y tế cũng kiệt sức do khối lượng công việc khổng lồ. Việc lây nhiễm giữa các nhân viên y tế được cho là đã xảy ra tại phòng uống nước và khu vực họp bàn sau các ca làm việc.

Hơn nữa, sự chậm trễ từ ban đầu của chính quyền Trung Quốc khi cung cấp thông tin dịch bệnh khiến các nhân viên y tế chưa lường được mối nguy hiểm trong giai đoạn đầu.

Việc lây nhiễm virus COVID-19 trong bộ phận nhân viên y tế còn xảy ra ở nhiều cơ sở khác trên khắp Trung Quốc. Virus corona đã lan rộng khắp Trung Quốc, bao gồm cả Tân Cương, Tây Tạng. Các nhà chức trách tại nhiều tỉnh lớn ở Trung Quốc như Bắc Kinh, Quảng Tây, Giang Tây cũng đã xác nhận các ca nhiễm virus là nhân viên y tế.

Nguồn: dantri

Giữ liên lạc với VieTiger bằng cách theo dõi Trang Facebook của chúng tôi.

image

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Việt Nam12 months ago

Update: Nhận biết 3 triệu chứng và 4 tips phòng tránh viêm phổi do virus corona (Covid-19)

Việt Nam12 months ago

Cách nhận biết triệu chứng của virus corona (Covid-19) phát triển theo ngày

Việt Nam12 months ago

Nhận biết 3 triệu chứng của viêm phổi do virus corona

Welcome back to Thailand!

Thaiger is getting behind local businesses for the restart of tourism in Thailand - up to 50% discounts across all advertising packages!

Việt Nam12 months ago

(Update) Covid-19: Triệu chứng của virus corona là gì, nên làm gì và xét nghiệm ở đâu

Việt Nam12 months ago

COVID-19: Phân biệt các triệu chứng của virus corona với cúm, cảm lạnh, dị ứng

Việt Nam12 months ago

COVID-19: Liệu đau rát họng có phải là triệu chứng của virus corona?

image
Join the conversation on the Thaiger Talk forums today!
Việt Nam12 months ago

Covid-19: Ớn lạnh, đau họng là triệu chứng nhiễm virus corona

Việt Nam12 months ago

Triệu chứng nhiễm Coronavirus mới và cách phòng tránh

Việt Nam12 months ago

Cập nhật tình hình COVID-19 tại Việt Nam (Chiều T5 30/7): Quảng Nam ghi nhận thêm 5 ca nhiễm nCoV mới

Việt Nam12 months ago

Tin Covid-19: Triệu chứng mới của người nhiễm virus corona chủng mới

Việt Nam12 months ago

Covid-19: 7 triệu chứng cho thấy trẻ có thể nhiễm virus corona

Việt Nam12 months ago

Cập nhật tình hình COVID-19 tại Việt Nam (Sáng T5 30/7): Đà Nẵng, Hà Nội ghi nhận thêm 9 ca nhiễm nCoV

Việt Nam12 months ago

Covid-19: Phát hiện mới về những triệu chứng khác thường ở người nhiễm virus corona

Việt Nam12 months ago

TP. HCM có thêm 8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Việt Nam12 months ago

COVID-19: Đà Nẵng giãn cách xã hội, cần tuân thủ ra sao?

Trending