Connect with us

Việt Nam

Lộ trình của ‘bệnh nhân số 35’ nhiễm COVID-19 và lý do Đà Nẵng không cách ly ngay bệnh nhân này

Thuỳ Dung

Được phát hành 

 vào 

Hai bệnh nhân dương tính với Covid-19 đến cửa hàng Điện máy xanh nơi bệnh nhân thứ 35. Ảnh: soha

Chị N.T.T.N. – ‘bệnh nhân số 35’ có triệu chứng ho đã tới bệnh viện khám và khai báo có tiếp xúc với ca nhiễm COVID-19 nhưng bệnh viện yêu cầu cách ly tại nhà.

Lộ trình của 'bệnh nhân số 35' nhiễm COVID-19 và lý do Đà Nẵng không cách ly ngay bệnh nhân này | News by Thaiger

Khách sạn Vanda (tòa nhà cao nhất hình) nơi 2 người Anh lưu trú nhiễm Covid-19 và lây bệnh cho nữ bệnh nhân N.T.T.N. làm tại cửa hàng gần đó – Ảnh: tuoitre

Sau khi Bộ Y tế công bố trường hợp ‘bệnh nhân số 35’ nhiễm COVID-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng công bố lịch trình của nữ bệnh nhân đồng thời Sở Y tế giải thích việc không cách ly ngay trường hợp này.

Theo đó, bệnh nhân N.T.T.N., 29 tuổi là nhân viên bán hàng của siêu thị Điện máy Xanh trên đường Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu, Đà Nẵng. Khoảng 18-19h ngày 4-3, chị N. tiếp xúc trực tiếp với 2 người Anh đến mua SIM điện thoại tại siêu thị Điện máy Xanh trong 10 phút, rồi làm việc đến 22h thì về nhà chồng (phường Bình Thuận, quận Hải Châu).

Buổi sáng các ngày từ ngày 5 đến 7-3, chị N. lên nhà bố mẹ ruột (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) gửi con gái. Ngày 5-3, chị làm việc tại siêu thị Điện máy Xanh từ 7-12h30. Đến 13h, chị dự một cuộc họp tại Trung tâm Thế giới di động (325 Điện Biên Phủ, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê) với khoảng 40 người, sau đó về nhà mẹ ruột 15-20 phút và về nhà chồng.

Sáng 6-3, chị N. có biển hiện ho khan, nghỉ tại nhà chồng từ sáng tới 15h rồi đi làm tại siêu thị đến 22h thì về lại nhà chồng.

Ngày 7-3, chị làm việc từ 7-15h, sau đó về nhà mẹ ruột 15-20 phút, rồi về nhà chồng. Vào 18h30, chị đi siêu thị Danavi Mart (tại đường Lê Đình Lý) cùng em chồng. Vào khuya, chị có triệu chứng mệt mỏi, sốt nhẹ.

Ngày 8-3, chị sốt cao nên xin nghỉ tại nhà chồng, đến 14h thì đi khám tại Bệnh viện Đà Nẵng và được chẩn đoán viêm phế quản cấp, được cấp thuốc và điều trị ngoại trú.

Sáng 9-3, chị N. đọc thông tin về 2 trường hợp người Anh mắc bệnh và đối chiếu với hình ảnh từ camera tại siêu thị. 16h chị đến Bệnh viện Phổi và được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Đến 17h, chị đi siêu thị Vinmart (số 408 Hoàng Diệu). Lúc 18h, chị về đến nhà và được Trung tâm Y tế quận Hải Châu thăm khám, khuyến cáo đến cơ sở y tế để cách ly.

Chị N. lại tự đến Bệnh viện Phổi lúc 21h cùng ngày và được thu dung, cách ly, điều trị. Sau đó được chuyển đến khu cách ly, khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị.

Về việc không cách ly khi đến khám ở bệnh viện trước đó, Bà Ngô Thị Kim Yến – giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng giải thích, trong văn bản trước đây của Bộ Y tế không quy định phải buộc trường hợp tiếp xúc với người nhiễm bệnh phải thực hiện cách ly ngay tại cơ sở y tế.

Vào ngày 9-3, Sở Y tế Đà Nẵng nhận được văn bản hỏa tốc của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 có nội dung “nâng cấp độ” cách ly (yêu cầu những người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nhân dương tính với COVID-19 phải được tổ chức cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm khẳng định).

“Lẽ ra trong công bố lịch trình đi lại của ‘bệnh nhân số 35’ nhiễm COVID-19 chúng tôi nên giải thích thêm về trường hợp này để người dân biết rằng ngành y tế đang rất tập trung phòng chống dịch”, bà Yến nói.

Nguồn: tuoitre

Giữ liên lạc với VieTiger bằng cách theo dõi Trang Facebook của chúng tôi.

Việt Nam11 months ago

Update: Nhận biết 3 triệu chứng và 4 tips phòng tránh viêm phổi do virus corona (Covid-19)

Việt Nam11 months ago

Cách nhận biết triệu chứng của virus corona (Covid-19) phát triển theo ngày

Việt Nam11 months ago

Nhận biết 3 triệu chứng của viêm phổi do virus corona

Phuket Sandbox July 1st

days
hours
minutes
seconds

Thaiger is getting behind local businesses for the restart of tourism in July - up to 50% discounts across all advertising packages in June!

Việt Nam11 months ago

(Update) Covid-19: Triệu chứng của virus corona là gì, nên làm gì và xét nghiệm ở đâu

Việt Nam11 months ago

COVID-19: Phân biệt các triệu chứng của virus corona với cúm, cảm lạnh, dị ứng

Việt Nam11 months ago

COVID-19: Liệu đau rát họng có phải là triệu chứng của virus corona?

Việt Nam11 months ago

Covid-19: Ớn lạnh, đau họng là triệu chứng nhiễm virus corona

Việt Nam11 months ago

Triệu chứng nhiễm Coronavirus mới và cách phòng tránh

Việt Nam11 months ago

Cập nhật tình hình COVID-19 tại Việt Nam (Chiều T5 30/7): Quảng Nam ghi nhận thêm 5 ca nhiễm nCoV mới

Việt Nam11 months ago

Tin Covid-19: Triệu chứng mới của người nhiễm virus corona chủng mới

Việt Nam11 months ago

Covid-19: 7 triệu chứng cho thấy trẻ có thể nhiễm virus corona

Việt Nam11 months ago

Cập nhật tình hình COVID-19 tại Việt Nam (Sáng T5 30/7): Đà Nẵng, Hà Nội ghi nhận thêm 9 ca nhiễm nCoV

Việt Nam11 months ago

Covid-19: Phát hiện mới về những triệu chứng khác thường ở người nhiễm virus corona

Việt Nam11 months ago

TP. HCM có thêm 8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Việt Nam11 months ago

COVID-19: Đà Nẵng giãn cách xã hội, cần tuân thủ ra sao?

Trending