Section: ข่าวกรุงเทพ

ข่าวกรุงเทพ – ข่าวล่าสุดจากกรุงเทพประเทศไทย

ความหวังคนกรุง โดรนบินพ่นละอองน้ำ ช่วยลดฝุ่น PM 2.5 ได้เกือบ 20 เปอร์เซ็นต์

วันที่ 23 ม.ค. สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ (องค์การมหาชน) กระทรวงกลาโหม ทดสอบนำอากาศยานไร้คนขับฉีดพ่นละอองน้ำผสมสารดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็ก เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ที่สวนรถไฟ เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร โดรนที่ใช้มีจำนวน 25 ลำ ขึ้นบินครั้งละ 6 ลำ ความสูง…

1 day ago

จิตแพทย์เด็กติง รัฐบาลไม่จริงจังแก้ปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 หวั่นกระทบสุขภาพเด็ก

วันที่ 22 ม.ค. "หมอมิน" จิตแพทย์เด็กเจ้าของเพจเฟซบุ๊ก "เข็นเด็กขึ้นภูเขา" โพสต์ข้อความเกี่ยวกับสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ที่ยังคงส่งผลกระทบต่อประชาชนในกรุงเทพฯและปริมณฑลว่า รัฐบาลยังคงมีมาตรการไม่ชัดเจน ทำได้เพียงการ ‘ขอความร่วมมือจากประชาชน’ ทุกคนดูใจเย็นกันอยู่ อาจเพราะเรามองไม่เห็นมัน แต่อันตรายมันมีอยู่จริง จะบอกว่าขอความร่วมมือไม่ให้ใช้รถ ถ้าคนร่วมมือแค่คนเดียวหรือสองสามคนมันจะมีประโยชน์อะไร ตรงนี้ต้องเป็นมาตรการบังคับชัดเจน ให้เห็นผลระยะสั้นก่อน ทั้งนี้ยังได้แสดงความเป็นห่วงสุขภาพของเด็กซึ่งร่างกายยังไม่เเข็งแรง…

2 days ago

กทม. ตั้งด่านตรวจเข้ม วันเดียวพบรถควันดำเกินกำหนด 1 พันคัน

วันที่ 16 ม.ค. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า กองบังคับการตำรวจจราจร ได้เพิ่มมาตราการตั้งจุดตรวจยานพาหนะเพิ่มจาก 12 จุด เป็น 20 จุด เพื่อลดปัญหาฝุ่นละอองในกรุงเทพมหานคร พบว่าเครื่องยนต์ดีเซลและรถที่มีอายุการใช้งานนาน เป็นสาเหตุของปัญหาฝุ่นละอองถึงกว่าร้อยละ 60 ทั้งนี้ มีรายงานว่าหลังจากที่เจ้าหน้าที่เปิดด่านตรวจสอบควันดำ 20…

1 week ago

บิ๊กตู่ หาทางแก้ฝุ่นละออง PM2.5 สั่งเข้ม โรงงานไหนปล่อยควันพิษ สั่งปิดทันที

วันที่ 15 ม.ค. พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการแก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาด PM2.5 ที่ปกคลุมกรุงเทพฯ อยู่ในขณะนี้ว่า เกิดจากปัญหาการจราจร การเผาไร่นา และโรงงานอุตสาหกรรมที่ปล่อยควัน ภาพ : workpointnews ทั้งนี้ รัฐบาลได้รณรงค์ให้ประชาชนสวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่น โดยคนที่มีกำลังทรัพย์ก็ควรซื้อมาสวมใส่เพื่อป้องกันตนเอง…

1 week ago

ชุ่มฉ่ำยามเช้า ฝนตกกรุงเทพ หวังช่วยลดปริมาณฝุ่นละออง PM2.5

ข่าวดีสำหรับเช้ากรุง เมื่อเช้าวันนี้ (15 ม.ค.) มีรายงานว่า ฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ของกรุงเทพ และโรงเรียนนนายเรือ จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีว่าฝนจะช่วยชะฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ปกคลุมกรุงเทพให้เบาบางลงได้บ้าง ภาพ : thairath.co.th อย่างไรก็ดี ฝนที่ตกลงมา อธิบดีกรมฝนหลวงยืนยันว่าเป็นฝนธรรมชาติ ไม่ใช่ฝนหลวงแต่อย่างใด ภาพ : JS 100…

1 week ago

อากาศกรุงเทพฯเป็นพิษ ประชาชนแห่ซื้อหน้ากากกันฝุ่น PM2.5 จนขาดตลาด

จากสถานการณ์ละอองฝุ่นควันขนาดเล็ก (PM2.5) ปกคลุมกรุงเทพฯและปริมณฑล ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ ประชาชนต่างเริ่มตื่นตัวถึงอันตรายของสภาพอากาศดังกล่าว จึงพากันหากหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กมาใส่ ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสอบถามเภสัชกรตามร้านขายยาต่าง ๆ ทราบว่าหน้ากากขายหมดไปตั้งแต่เมื่อวาน เพราะลูกค้าห่วงอากาศมลพิษมาก จึงเร่งมาซื้อตุนไว้จนตอนนี้ขาดตลาด ภาพ : khaosod.co.th   รายละเอียดเพิ่มเติม : khaosod.co.th

1 week ago

พรุ่งนี้เตรียมทำ “ฝนเทียม” หวังแก้วิกฤติฝุ่นละออง PM2.5

วันที่ 14 ม.ค. อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เผยว่า เตรียมทำ "ฝนเทียม" รอบพื้นที่ปริมณฑลในวันพรุ่งนี้ เพื่อบรรเทาสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ที่กำลังเกินค่ามาตรฐานอยู่ในขณะนี้ ส่วนโครงการสั่งห้ามรถเครื่องดีเซลวิ่งใน กทม. เหมือนบางประเทศ ยืนยันว่าทำไม่ได้  เพราะประชาชนต้องใช้รถทำมาหากิน ขณะที่การฉีดน้ำดันฝุ่น ถ้าไปฉีดใกล้สถานีวัดคุณภาพ จะทำให้การรายงานสถานการณ์ฝุ่นอาจคลาดเคลื่อน และไม่ได้ช่วยให้ฝุ่นน้อยลง…

1 week ago

รถทัวร์กรุงเทพฯ-ภูเก็ตพุ่งลงข้างทาง นทท.ต่างชาติบาดเจ็บ เหตุคนขับหลับใน หวิดดับหมู่!

เมื่อ 04.45 น. วันที่ 14 ม.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองชุมพร รับแจ้งอุบัติเหตุรถทัวร์เสียหลักลงข้างทาง ที่เกิดเหตุพบรถทัวร์ร่วมบขส.กรุงเทพฯ-ภูเก็ต เลขทะเบียน 15-2999 กรุงเทพฯ สภาพอยู่ในพงหญ้าใกล้กับต้นไม้ขนาดใหญ่ 2 ต้น ด้านหน้าพังเสียหาย ผู้โดยสายทั้งหมด 23 คนเป็นนักท่องเที่ยวชาวฟิลิปปินส์…

1 week ago

พ่อเลี้ยงพิรุธ อ้างลูกชาย 2 ขวบ ถูกศาลพระภูมิล้มทับดับ แต่ตำรวจไม่พบหลักฐานในที่เกิดเหตุ

14 ม.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางเขน รับแจ้งเหตุเด็กถูกศาลพระภูมิล้มทับเสียชีวิต บริเวณสนามเด็กเล่นร้างข้างโรงเรียนไทยนิยมสงเคราะห์ เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร แต่เมื่อตรวจสอบที่เกิดเหตุกลับไม่พบศาลพระภูมิ ตามที่พ่อเลี้ยงของเด็กอ้าง ภาพ : siamrath นายวรนารถ พ่อเลี้ยง กล่าวว่า ด.ช.เอ (นามสมมติ)ได้ไปเล่นในสนามเด็กเล่น และผลักศาลพระภูมิจนล้มทับจนสลบ จากนั้นจึงพาตัวส่งโรงพยาบาล…

1 week ago

บิ๊กตู่ สั่งทุกหน่วยเร่งแก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 เตือนประชาชนสวมหน้ากากเมื่ออยู่กลางแจ้ง

วันที่ 14 ม.ค. พล.อ. ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสร้างความเข้าใจแก่ประชาชนถึงการป้องกันตนเองจากฝุ่นละออง PM2.5 ที่กำลังปกคลุมกรุงเทพและปริมณฑลอยู่ในขณะนี้ พร้อมกำชับให้แก้ไขปัญหาโดยเร็วที่สุด ภาพ : springnews.com สำหรับประชาชน ขอให้อยู่ภายในบ้าน หากจำเป็นต้องออกนอกบ้าน ควรสวมหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันฝุ่นอนุภาคขนาดเล็กได้ เพราะหน้ากากอนามัยแบบธรรมดาที่มีขายทั่วไปไม่สามารถป้องกันฝุ่นละอองขนาด PM2.5…

1 week ago

ผลกระทบฝุ่นคลุมเมือง สุวรรณภูมิทัศนวิสัยย่ำแย่ มองอะไรแทบไม่เห็น

จากสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ปกคลุมกรุงเทพมหานคร ปัจจุบันดอยู่ในสถานการณ์เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ และมีพื้นที่อยู่ในระดับอันตราย 8 จุด นั้น ล่าสุด ผู้ใช้โซเชียลแห่แชร์ภาพพื้นที่บริเวณท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งมีฝุ่นควันปกคลุมหนาแน่น จนมองวัตถุอื่นด้วยตาเปล่าแทบไม่เห็น ภาพ : springnews.co.th ภาพ : springnews.co.th ภาพ…

1 week ago

อากาศกรุงเทพฯ ยังวิกฤติ ฝุ่น PM2.5 เริ่มกระทบสุขภาพ

วันที่ 14 ม.ค. รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศประเทศไทย พบว่า กรุงเทพและปริมณฑล คุณภาพอากาศอยู่ในระดับปานกลางถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ ปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีกระทบต่อสุขภาพ พื้นที่ที่อยู่ในเกณฑ์ได้รับผลกระทบและประชาชนควรสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นคือ เขตบางขุนเทียน เขตบางนา พื้นที่ดินแดน ริมถนนพระราม 4 เขตปทุมวัน รวมถึง อ.บางกรวย…

1 week ago

สภาพอากาศ วันที่ 14 มกราคม 2562

กรุงเทพมหานคร มีหมอกในตอนเช้า จากนั้นมีแดดในตอนบ่าย สูง 34เซลเซียส ความเร็วลม ตะวันออก ตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ 10 ถึง 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง   เชียงใหม่ มีเมฆมากเป็นบางส่วน สูง 32เซลเซียส ความเร็วลม ใต้…

1 week ago

ฝุ่นพิษทั่วกรุง กรมควบคุมมลพิษ เตือน “เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ”

วันที่ 7 ม.ค. กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รายงานสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ที่ปกคลุมทั่วกรุงเทพและปริมณฑลอยู่ในขณะนี้ว่า คุณภาพอากาศวันนี้อยู่ในระดับ “เริ่มจะมีผลกระทบต่อสุขภาพ “ และปริมาณฝุ่นละอองมีเพิ่มขึ้น โดยพื้นที่ริมถนน มีค่าฝุ่นละออง PM2.5 มีค่าเกินมาตรฐาน 50 แต่ไม่เกิน 90 มคก./ลบ.ม.…

2 weeks ago

สาวเก๋งชน “เซนติเมตร” ดับ เครียดเข้าโรงพยาบาล ตำรวจตั้ง 2 ข้อหาหนัก

จากกรณีอุบัติเหตุรถเก๋ง โตโยต้า วีออสสีดำ ชนกับรถ CR-V บริเวณปากทางเข้าวัดอุโมงค์ จ.เชียงใหม่ ส่งผลให้ รถของ "เซนติเมตร" หรือ จตุรภัทร เข็มนาค อายุ 29 ปี พิธีกรรายการชื่อดัง ตกคลองชลประทาน พิธีกรสาวและเพื่อนที่ร่วมนั่งมาด้วย คือ…

3 weeks ago

“เซนติเมตร” พิธีกรรายการ “ล้นตู้” เสียชีวิตแล้ว หลังประสบอุบัติเหตุที่เชียงใหม่

เวลาประมาณ 3 ทุ่ม ของวันที่ 2 ม.ค. บริเวณปากทางเข้าวัดอุโมงค์ ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ มีรายงานอุบัติเหตุรถชนกัน 2 คัน หนึ่งในนั้นเป็นรถของ เซนติเมตร หรือ จตุรภัทร เข็มนาค พิธีกรรายการ "ล้นตู้"…

3 weeks ago

อุทาหรณ์! เที่ยวปีใหม่ ไฟไหม้บ้าน ทิ้งยายวัย 67 ถูกย่างสดคาเก้าอี้

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. ตำรวจรับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านอดีตนายตำรวจใหญ่ ภายในซอยปุณณวิถี 36 กรุงเทพมหานคร ต้องใช้เวลากว่า 20 นาที เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงระงับเพลิงไว้ได้ ภาพ : ข่าวสด ตรวจสอบเบื้องต้นพบผู้เสียชีวิต 1 ราย คือ นางสมทรง วงศ์โพธิรัตน์…

3 weeks ago

11 เส้นทางเลี่ยงรถติดปีใหม่จากกรมทางหลวง พร้อมห้ามรถบรรทุกใหญ่วิ่งในบางสาย

ช่วงเทศกาลแบบนี้ แน่นอนว่าหลายๆท่านคงกำลังคิดจะเดินทางกลับบ้าน แต่สิ่งที่เลี่ยงไม่ได้แน่ๆ คือปัญหารถติด โดยเฉพาะเส้นทางเข้าสู่ภาคดีสานและภาคเหนือ ซึ่งมีประชนชนเริ่มทยอยออกเดินทางกันแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องก็ไม่ได้นิ่งนอนใจและเร่งแก้ปัญหานี้อยู่  ล่าสุด โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่จะมีการบังคับใช้กฎหมายด้านการจราจร ห้ามรถบรรทุก 10 ล้อขึ้นไป เดินรถในถนนบางสาย ตั้งแต่วันที่ 27 ธ.ค.61 – 3…

4 weeks ago

จวกยับ! แท็กซี่เจ้าเล่ห์ ใช้ผ้าคลุมมิเตอร์ เปิดโปรเหมาดักแขกต่างชาติ

เฟสบุ๊ค JS100 Radio ได้โพสต์ภาพพฤติกรรมของรถแท็กซี่บริเวณสนามบินดอนเมือง โดยระบุว่า “RT@lonelyBlue_me: สนามบินดอนเมือง แท็กซี่ดักรอผู้โดยสารต่างชาติ เอาผ้าปิดมิเตอร์ เรียกราคาเหมา จอดรอชั้น1 หน้ารถ A1-A2 เลย รปภ. เดินมาส่องไฟฉายไล่ ก็ไม่ไปมีมาจอดเรื่อยๆเลย”  ในภาพจะเห็นรถแท็กซี่สีชมจอดอยู่ ซึ่งดูปกติ แต่เมื่อซูมเข้าไปตรงบริเวณคอนโซลหน้ารถ…

4 weeks ago