สังคม/เศรษฐกิจ

ข่าวสังคม/เศรษฐกิจ – ข่าวสารล่าสุดจากสังคม/เศรษฐกิจประเทศไทย

ไทยเบฟ ได้สิทธิ์ร่วมทุนบริษัทฮ่องกงทำ สตาร์บัคส์ ในไทย

สตาร์บัคส์ เชนร้านกาแฟยักษ์ใหญ่ของโลกจากสหรัฐอเมริกา ได้ออกแถลงการณ์มอบใบอนุญาตประกอบกิจการร้านกาแฟสตาร์บัคส์ในประเทศไทยให้แก่ บริษัท คอฟฟี่ คอนเซปต์ ไทยแลนด์ จำกัด (Coffee Concept Thailand) หรือ CCT ซึ่ง CCT นี้เป็นการร่วมทุนของบริษัทสัญชาติฮ่องกงอย่าง Maxim’s Caterers และ F&N…

12 hours ago

ปชช.นับพันแห่ร่วมเดินขบวนจากพิจิตร – สุพรรณรณรงค์ถอดกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด

วันนี้ (21 พ.ค.) กลุ่มภาคประชาชน อาทิ นายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ ผู้ริเริ่มคิดค้นและแจกจ่ายน้ำมันกัญชาเพื่อรักษาโรคมะเร็ง ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ คณบดีมหาวิทยาลัยรังสิต นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย นางรสนา โตสิตระกูล กรรมการมูลนิธิสุขภาพไทย ได้นำขบวนตัวแทน 11…

3 days ago

เศรษฐกิจไทยปี 62 หดต่ำ ปรับลดจีดีพีเหลือ 3.6 จาก 4.0 เหตุตลาดโลกผันผวน-การเมืองไม่ชัดเจน

เศรษฐกิจไทยปี 2562 หดต่ำสุดในรอบ 17 ไตรมาส ปรับลดเป้าจีดีพีเหลือโต ร้อยละ 3.6 : ข่าวเศรษฐกิจไทย   เศรษฐกิจไทยไตรมาส 1 -นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาพัฒนาการ เศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เผยว่า เศรษฐกิจไทยไตรมาสที่ 1…

4 days ago

‘พอลลีน’ เผยความรู้สึกภรรยาหลังเปิดตัวเป็นหญิงข้ามเพศ

หลังจากที่นายพินิจ งามพริ้ง ที่บรรดาคอฟุตบอลรู้จักกันดีในฐานะอดีตแกนนำกลุ่มเชียร์ ‘ไทยพาวเวอร์’ มีการเปิดตัวว่าจริงๆ แล้วเพศวิถีของตนคือสาวประเภทสอง พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็น พาลินี งามพริ้ง หรือ พอลลีน ล่าสุดก็ได้ออกมาโพสต์เล่าถึงความรู้สึกของภรรยา และสถานการณ์ในครอบครัวผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวต่อเรื่องดังกล่าว   โดยมีการระบุว่าภรรยาทุกวันนี้ได้เปลี่ยนสถานะเป็นเพื่อนกันที่ยังรักกันอยู่ แม้ว่าแรกๆ ที่รู้เรื่องภรรยาจะเสียใจมาก และพูดถึงขนาดว่า ให้เป็นคนเจ้าชู้ ขี้เหล้า…

1 week ago

มักง่าย! เกาะล้านขยะท่วม หวั่นกระทบธรรมชาติและการท่องเที่ยว

ภาพกองขยะขนาดใหญ่จำนวนมากริมชายหาดของเกาะล้าน จ.ชลบุรี ถูกเผยแพร่ในเพจ PattayaWatchdog เมื่อวันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ชาวเน็ตเข้าไปวิพากษ์วิจารณ์ถึงความมักง่ายของพ่อค้าแม่ขายกันเป็นจำนวนมาก โดยพบว่าร้านค้าหลายร้านที่ประกอบการอยู่บริเวณใกล้เคียงได้นำขยะจากร้านของตนเอง เช่น ขยะพลาสติก กล่อมโฟม ซากเก้าอี้พลาสติก มาทิ้งริมชายหาดทางเชื่อมระหว่างหาดตาแหวนกับหาดทองหลาง ซึ่งส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม และบรรยากาศในการท่องเที่ยวอย่างมาก โดยทางเพจระบุว่าอยากให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้ามาจัดการและลงโทษผู้ประกอบการเหล่านี้ “ทิ้งขยะบริเวณชายทะเลเป็นการทำลายสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรชายหาดอย่างไม่น่าให้อภัย โดยเฉพาะเก้าอี้พลาสติก หากคลื่นซัดไหลลงทะเลก็จะกลายเป็นขยะพลาสติกที่ลงสู่มหาสมุทรได้”…

1 week ago

สลด พ่อแม่ทำงาน ปล่อยลูก 4 ขวบเล่นกับสนัขในไร่ จมน้ำดับ

สลด พ่อแม่ไปทำงาน ปล่อยลูก 4 ขวบเล่นกับสนัขคู่ใจในไร่ จมน้ำดับ   วันที่ 17 พ.ค. เกิดเหตุสลดช่วงปิดเทอมอีกแล้ว และสิ่งที่คร่าชีวิตเด็กก็หนีไม่พ้นเรื่องจมน้ำ ครอบครัวโชคร้ายนี้อยู่ที่ บ้านหนองขอน ม.10 ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ใกล้กับลำห้วยสามพันนาม นางสุนิสา…

1 week ago

กัญชา ‘เกรดการแพทย์’ ออกดอกแล้ว! ลุ้นผลิตน้ำมัน 2,500 ขวด

องค์การเภสัชกรรม (อภ.) แถลงวันนี้ (16 พ.ค.) ว่ากัญชาเกรดมาตรฐานการแพทย์ออกดอกแล้ว หลังมีการปลูก 140 ต้นด้วยมาตรฐานการแพทย์ที่นานาชาติให้การยอมรับ ภายใต้โครงการผลิตสารสกัดต้นแบบกัญชาทางการแพทย์ขององค์การเภสัชกรรม โดยดอกกัญชาล็อตนี้คาดว่าจะสามารถสกัดน้ำมันหยดใต้ลิ้นได้ 2,500 ขวด นพ.โสภณ เมฆธน ประธานอภ. เผยว่าอีกประมาณ 10-12 สัปดาห์ ดอกกัญชาจะเจริญเติบโตเต็มที่…

1 week ago

เด้งผอ.ให้นักเรียนกินขนมจีนคลุกน้ำปลาเป็นอาหารกลางวัน

นายชุมพล ศรีสังข์ ศึกษาธิการจังหวัดสุราษฎร์ธานี (ศธจ.สุราษฎร์ธานี) เผยว่าที่ประชุมคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดสุราษฎร์ธานี (กศจ.) มีมติมติในวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมาให้ใล่นายสมเชาว์ สิทธิเชนทร์ ผอ.โรงเรียนบ้านท่าใหม่ จ.สุราษฎร์ธานี ออกจากตำแหน่ง หลังพบว่าทางโรงเรียนให้เด็กอนุบาลกินขนมจีนคลุกน้ำปลาเป็นอาหารกลางวัน กรณีอาหารกลางวันดังกล่าวเป็นที่มาของการสั่งสอบทุจริตนายสมเชาว์ในหลายเรื่อง และต่อมาสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตได้ชี้มูลความผิดไปยังสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดสุราษฎร์ธานี จนได้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว โดยคำสั่งที่มีมติเมื่อวันที่ 3 พ.ค.นี้มีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่…

1 week ago

พร้อมแล้ว! กาชาดจับมืออย.จัดลงทะเบียนออนไลน์กัญชา

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ รพ.จุฬาลงกรณ์ กล่าวว่า การแจ้งครอบครองกัญชาสำหรับผู้ป่วยโดยไม่ต้องรับโทษจะสิ้นสุดตามกฎหมายในวันที่ 21 พ.ค.นี้ หากยังไม่มาแจ้งก็จะมีความผิดตามกฎหมาย และเพื่อความสะดวก รพ.จุฬาฯร่วมกับสภากาชาดไทยและภาคประชาชนได้พัฒนาระบบลงทะเบียนการใช้กัญชาทางอินเตอร์เน็ตเพื่อผู้ป่วยขึ้น คือ www.cbd-oss.org ทั้งนี้ในเว็บไซต์ดังกล่าวจะมีการเก็บข้อมูลต่างๆ อย่างบัตรประชาชนและใบรับรองแพทย์ของผู้ลงทะเบียนเป็นความลับ หลังจากลงทะเบียนแล้วจะมีการส่งข้อมูลให้กับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อผ่อนปรนและเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจ ส่วนใครที่เคยแจ้งครอบครองกับ อย.แล้ว…

1 week ago

“กัญชาศาสตร์” แห่งแรกเปิดสอนแล้วที่ ม.รังสิต

นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต ได้ออกมาแสดงความยินดีผ่านทางเฟสบุ๊กกับ คณะนวัตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ได้เปิดสอนวิชากัญชาศาสตร์ในระดับปริญญาตรีเป็นแห่งแรกในประเทศไทย และยังแสดงความยินดีกับคณะนวัตกรรมการเกษตร และวิทยาลัยเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ได้ทำงานร่วมกันจนได้รับอนุมัติจากเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข ให้ปลูกกัญชาในแปลงทดลองได้เป็นเอกชนรายแรกของประเทศไทย   ทั้งนี้ การรับนักศึกษาใหม่ในวิชาดังกล่าว มีคุณสมบัติคือ สำเร็จการศึกษาระดับ…

2 weeks ago

หลบหนีเข้าประเทศไปเป็น ‘ผีน้อย’ ที่เกาหลีใต้คุ้มจริงหรือ?

  เพจ“ศูนย์คุ้มครองสตรีพลัดถิ่น ทูเรบัง” ซึ่งตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือและให้ความคุ้มครองผู้หญิงชาวต่างที่ถูกล่อลวงให้มาขายบริการทางเพศในเกาหลีใต้ เปิดเผยถึง ประสบการณ์จากการทำงานที่ศูนย์ต้องพบเจอและให้การช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์หลายๆ คนที่หนีออกจากร้านนวดนาบ หรือร้านนวนที่มีบริการทางเพศแฝง ว่าแม้จะมีเหตุจูงใจว่างานนั้นไม่ลำบาก และมีรายได้สูงในเวลารวดเร็ว แถมยังไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ แต่ความจริงแล้วเมื่อทำงานจริงๆ เหยื่อจะถูกยึดหนังสือเดินทางและกักขัง จนกว่าจะใช้ ‘แทก’ ซึ่งคือ ทุนค่าจัดหางานและค่าตั๋วเครื่องบิน จนหมด ยิ่งช่วงนี้ที่ตม.เกาหลีใต้มีการกวาดล้างหนัก ค่านายหน้ายิ่งสูงขึ้น…

2 weeks ago

ทรามาดอล ใช้ผิดวิธีถึงตายได้! พบวัยรุ่นใช้เป็น ‘ยาวาร์ป’ โคม่าแล้วหลายราย

หลังมีการพบวัยรุ่น 16 ปีโคม่าเพราะรับประทานยาทรามาดอล (Tramadol) ด้วยความคึกคะนองหวังผลให้เป็นยาเสพติดแพทย์หญิง ณัฐกานต์ ชื่นชม แพทย์จากโรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก ได้ออกมาโพสต์เตือนภัยถึงการใช้ยาดังกล่าวผิดวิธี   “หลายคนโดยเฉพาะในหมู่วัยรุ่นนำไปใช้เกินขนาดที่เคยได้ยินคือผสม 10 เม็ด ในน้ำอัดลมขวดเล็กแบ่งกันกินเป็นวง ผสมในสุราบ้างแล้วแต่สะดวกหาได้ ทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ไม่รู้ว่าการผสมลงในเหล้าแล้วมันก็กลายร่างเป็นยาพิษดีๆ นี่เอง กินแล้วอาจตายได้ เด็กๆ…

2 weeks ago

ก.อุตสาหกรรมหนุนนโยบายกัญชาสู่อุตสาหกรรมการแพทย์

นายจารุพันธุ์ จารโยภาส รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เผยว่าคณะทำงานขับเคลื่อนแผนพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพ กลุ่มกัญชาและสมุนไพร เตรียมประชุมร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อยกระดับมาตรฐานการแปรรูปกัญชา และนำไปใช้ในอุตสาหกรรมการแพทย์ รวมถึงวางโมเดลในการแบ่งปันผลประโยชน์เพื่อสร้างรายได้ให้กับเกษตรกร และให้ประชาชนเข้าถึงยาที่สกัดจากน้ำมันกัญชาอย่างมีคุณภาพ ในส่วนของการผลิตนั้น สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพ (องค์การมหาชน) หรือเบโด้ ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะเป็นผู้คัดเลือกสายพันธุ์ที่เหมาะสมให้เกษตรกรเพาะปลูก เมื่อเข้าสู่กระบวนการแปรรูป หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง…

3 weeks ago

น้ำมันเถื่อนสงขลาระบาดหนักเพิ่มหลังน้ำมันไทยขึ้นราคา

จากสถานการณ์น้ำมันในประเทศที่ขึ้นราคา โดยน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 อยู่ที่ลิตรละ 30.90 บาท และน้ำมันดีเซล อยู่ที่ลิตรละ 28.90 บาท ทำให้ประชาชนจำนวนมากใน จ.สงขลา หันมาซื้อน้ำมันเถื่อนกันมากขึ้น เพราะน้ำมันเถื่อนนี้ราคาน้ำมันเบนซิน 97 อยู่ที่ลิตรละ 25 บาท และ น้ำมันดีเซลอยู่ที่ลิตรละ…

4 weeks ago

คลังล้มโครงการแจกเงิน 1,500 เที่ยวเมืองรอง เน้นเติมเงินบัตรคนจน

คลังล้มโครงการแจกเงิน 1,500 เที่ยวเมืองรอง หันมาเน้นเติมเงินบัตรคนจน   ล้มแจกเงิน 1,500 เที่ยวเมืองรอง - เมื่อวันที่ 27 เม.ย. นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยการจัดทำมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจว่าการกระตุ้นท่องเที่ยวที่จะแจกเงิน 1,500 บาทเที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัดนั้น…

4 weeks ago

“วินัย” สารภาพ กอดเด็กหญิง 5 ขวบแล้วมีอารมณ์ ทั้ง ๆ เด็กเรียกว่า “พ่อ”

"วินัย" สารภาพ กอดเด็กหญิง 5 ขวบแล้วมีอารมณ์ ทั้ง ๆ เด็กเรียกว่า "พ่อ" พ่อเด็ก 5 ขวบแม่พาขายตัว – วันที่ 23 เม.ย. – จากกรณีสะเทือนใจ นางสาวศุภลักษณ์ ผาสุข…

1 month ago

แจกอีก เติมเงิน “บัตรคนจน” ซื้อชุดนร.- ปุ๋ย-คนพิการ

แจกอีก เติมเงิน "บัตรคนจน" ซื้อชุดนร.- ปุ๋ย-คนพิการ แจกเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ - วันที่ 24 เม.ย. ไทยรัฐรายงาน กระทรวงการคลัง เตรียมเสนอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 30 เม.ย.นี้ โดยเพิ่มเงินอุดหนุนจำนวน 22,000 ล้านบาท…

1 month ago

พาณิชย์จับมือแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดน ดัน SMEs สู่สากลเดินหน้าส่งออกตามเป้า

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ จับมือพันธมิตรแพลตฟอร์มพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำทั่วโลก ลงพื้นที่ภาคใต้ตอนบน (ภูเก็ตและพื้นที่ใกล้เคียง) และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ขอนแก่นและพื้นที่ใกล้เคียง) ร่วมโครงการจับคู่เจรจาการค้าธุรกิจและส่งเสริมการขยายตลาดผ่านการค้าออนไลน์ข้ามพรมแดน (Cross-Border eCommerce Solutions & Business Matching) เพื่อเพิ่มโอกาสและขีดความสามารถทางการแข่งขัน ผลักดันผู้ประกอบการไทยในการส่งออกต่างประเทศผ่านช่องทางออนไลน์ข้ามพรมแดน นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า…

1 month ago

เตรียมเก็บภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก ต่ำกว่า 2 หมื่นบาท

สรรพากรเตรียมเก็บภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก ต่ำกว่า 2 หมื่นบาท วันที่ 18 เม.ย. ข่าวช่อง 3 รายงาน ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ค. นี้ สรรพากรเตรียมเก็บภาษีดอกเบี้ยเงินฝากผู้ได้ดอกเบี้ยไม่เกิน 2 หมื่นต่อปี ยกเว้นผู้ที่ลงทะเบียนยอมให้ธนาคารส่งข้อมูลการรับดอกเบี้ยให้สรรพากร ปัญหาสืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ สถาบันการเงินบางแห่งใช้วิธีปิดบัญชีแล้วเปิดใหม่เมื่อลูกค้ามีดอกเบี้ยใกล้ถึง…

1 month ago

จับลุงข่มขืนหลานสาว 5 ขวบ ซ้ำหลายครั้ง อ้างเด็กถอดกางเกงให้ทุกครั้ง

จับลุงข่มขืนหลานสาว 5 ขวบ ซ้ำ 5 ครั้ง อ้างเด็กถอดกางเกงให้ทุกครั้ง ลุงข่มขืนหลาน 5 ขวบ - วันที่ 8 เม.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ห้างฉัตร เข้าจับกุมตัว นายพิชัย (ขอสงวนนามสกุล) อายุ…

2 months ago