เทคโนโลยี

ข่าวเทคโนโลยี – ข่าวสารล่าสุดจากเทคโนโลยีประเทศไทย

เทคโนโลยีช่วยชีวิต ชายวัย 48 รอดตายเพราะ Apple Watch

ขึ้นชื่อว่าเทคโนโลยี เป็นเหมือนดาบสองคม ถ้าใช้ไปในทางที่ผิดมันก็จะให้โทษมหันต์ แต่หากใช้ไปในทางที่ถูก มันก็จะให้คุณอนันต์เช่นกัน เช่นกรณีศึกษาของนาย Paul Hutton วัย 48 ปี ผู้ที่มีเทคโนโลยีอย่าง Apple Watch อยู่ที่ข้อมือและอยู่ๆมันก็แจ้งเตือนเขาถึงอาการผิดปกติของหัวใจของเขา Paul ได้รับการแจ้งเตือนนี้หลายครั้งมากจนเขาตัดสินใจเข้าพบแพทย์เพื่อวินัจฉัย กระทั่งแพทย์ลงความเห็นว่าเขาเป็นโรคหัวใน การเต้นของหัวใจเขาผิดปกติ ทำให้การสูบฉีดเลือดจากหัวใจเขานั้นมีประสิทธิภาพลดลง…

2 hours ago

Neuralink อุปกรณ์เชื่อมต่อสมองของมนุษย์เข้ากับคอมพิวเตอร์และ AI

อีลอน มัสก์ เปิดโปรเจกต์ใหม่ ‘Neuralink’ (นูราลิงค์) ซึ่งเป็นอุปกรณ์สุดไฮเทคที่จะใช้เชื่อมต่อสมองของมนุษย์เข้ากับคอมพิวเตอร์และจักรกลอัจฉริยะหรือ AI โดยได้ตั้งเป้าหมายเพื่อนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในวงการแพทย์ เพื่อให้ AI ที่เชื่อมต่อกับมนุษย์นี้ทำงานอย่างไร้รอยต่อและสร้างประโยชน์สูงสุด   โดย Neuralink นี้สร้างขึ้นมาเพื่อพัฒนาเครื่องมือปลูกถ่ายให้กับผู้ป่วย โดยเฉพาะในกลุ่ม ผู้ป่วยอัมพาท ผู้ป่วยหลอดเลือดสมอง และผู้ป่วยมะเร็ง รวมถึงผู้ป่วยโรคอื่นๆ…

2 hours ago

Galaxy Fold ผ่านทดสอบ พร้อมแล้ว แต่ Samsung ยังไม่รีบเปิดตัว

ขณะที่เหล่าสาวก Samsung กำลังตื่นเต้นและรอคอยการเปิดตัวของ Galaxy Note 10 ใจจดใจจ่อ ก็มีสมาร์ทโฟนอีกรุ่นจากทางค่ายที่ที่จ่อคิวเปิดตัวเช่นกัน อันที่จริงมันเป็นแค่การเปิดตัวใหม่อะนะ ประมาณว่าเปิดตัวรอบแรกแค่จะบอกว่า "มีของ" แต่เปิดตัวรอบนี้เพื่อจะบอกว่า "มีของพร้อมขาย ใช่แล้วครับ เรากำลังพูดถึง Samsung Galaxy Fold แหล่งข่าวต่างประเทศรายงานว่า มีการเปิดเผยจากภายใน…

2 hours ago

เลนส์ซูมบนสมาร์ทโฟน กำลังจะตาย จริงหรือ?

ต้องยอมรับว่าในปัจจุบัน สิ่งที่วงการโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนโลกขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือเรื่องของกล้อง ที่มีการแข่งขันกันสูงมาก ต้องขอบคุณ Kyocera VP-210 มือถือรุ่นแรกที่สามารถถ่ายรูปได้ และพลิกโฉมวงการโทรศัพท์มือถือครั้งใหญ่ ปัจจุบัน กล้องบนมือถือสมาร์ทโฟนนั้นพัฒนาไปมาก การถ่ายวีดีโอในความละเอียดระดับ 4k ถือว่าเป็นเรื่องปกติไปแล้ว อีกทั้งความสามารถในการถ่ายในโหมดเฟรมเรทสูง สโลโมชั่น, ถ่ายในที่แสงน้อยหรืออย่างอื่นอีกมากมาย. นอกจากนั้นยังมีในเรื่องของโหมดหน้าสวย การใส่เอฟเฟ็ค ฟอลเตอร์ต่างๆ ที่จะทำให้ภาพของคุณดูดีขึ้น…

3 hours ago

Huawei จดสิทธิบัตรกล้องกับยุโรป คาดซุ่มพัฒนาฟีเจอร์ถ่ายวีดีโอ เตรียมยัด Mate 30 Pro

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา Huawei ไม่เพียงขึ้นชื่อในเรื่องความล้ำหน้าของเทคโนโลยีฟังชั่นในสมาร์ทโฟนเท่านั้น แต่ขึ้นชื่อในเรื่องของเทคโนโลยีกล้องอีกด้วย บรรดาสาวกต่างรอคอยการเปิดตัวของเรือธงรุ่นใหม่ ถึงจะมีประเด็นกับทางรัฐบาลสหรัฐฯอยู่ก็ตาม Mate 30 Pro เป็นอีกชื่อหนึ่งที่กำลังเป็นที่จับตามอง และคาดว่าจะมาพร้อมฟีตเจอร์ใหม่ๆมากมาย โดยเฉพาะในเรื่องของกล้อง เพราะล่าสุดเมื่อวันที่ 17 กรกฏาคมที่ผ่านมา หัวเว่ยเพิ่งจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญา กล้อง “Cine-Lens” และ “Camera…

5 hours ago

หลุดภาพฟีล์มกันรอย Google Pixel 4, 4XL เผยช่องปริศนา อาจมีเซอร์ไพรส์

เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาเราได้เห็นภาพเรนเดอร์ของเจ้า Google Pixel 4 จากสำนัก @OnLeaks หลุดออกมามากมาย ซึ่งจากภาพก็เผยให้เราได้เห็นแน่นอน ความแตกต่างในเรื่องขนาดของหน้าจอ ภาพ : @OnLeaks จากภาพที่เห็นก็พอบอกได้ว่า Google Pixel 4 และ Pixel 4 XL นั้น มีความคล้ายกันในเกือบทุกมิติ…

6 hours ago

Google และ Facebook สามารถติดตามประวัติการดูเว็บโป๊ของคุณได้ แม้ใช้โหมดไม่ระบุตัวตน

Google และ Facebook สามารถติดตามประวัติการดูเว็บโป๊ของคุณได้ แม้ใช้โหมดไม่ระบุตัวตน : ข่าวเทคโนโลยี เว็บโป๊ - ใครหลาย ๆ คนที่ต้องการเข้าเว็บไซต์ที่ไม่อยากให้มีประวัติค้างในบราวเซอร์ และต้องเสียเวลาลบ มักจะเลือกใช้แท็บแบบไม่ระบุตัวตน โดยเฉพาะหนุ่ม ๆ ที่เข้าชมเว็บไซต์แนวผู้ใหญ่ คงไม่อยากให้พ่อแม่ตามมาเห็น โหมดไม่ระบุตัวตนจึงช่วยอำนวยความะดวกอย่างยิ่ง แต่รู้หรือไม่…

3 days ago

เครื่องโคลน iPhone 11 ที่สื่อนอกบอกว่าเหมือนของจริงที่สุดตอนนี้

ย้อนกลับไปในช่วงต้นปีที่ผ่านมา เราได้เห็นภาพหลุด iPhone 11 เป็นครั้งแรก หลังจากนั้นก็เริ่มมีข้อมูลและภาพต่างๆหลุดออกมาให้ได้เห็นกันอยู่เรื่อยๆ. อีกสองเดือนกับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ถึงตอนนี้เราก็พอจะพูดได้แล้วว่า iPhone 11 หน้าตาเป็นอย่างไร นักรีวิว ยูทูปเบอร์ช่องดังอย่าง Unbox Therapy ได้มีการรีวิวเครื่องม็อคอัพ iPhone 11 ลงในยูทูป ที่เจ้าตัวบอกว่าได้มาจากแหล่งข่าวที่มีความแม่นยะและเชื่อถือได้ที่สุด โดยมีสองแบบที่มีความแต่กต่างกันอยู่ที่ด้านหลังในส่วนของโมดูลกล้อง…

4 days ago

หลุดผลคะแนนทดสอบ Samsung Galaxy Note 10 จากสำนัก Geekbench

Samsung Galaxy Note 10 ที่กำลังจะเปิดตัวในวันที่ 7 สิงหานี้ สร้องความตื่นเต้นให้กับแฟนๆเป็นอย่างมาก ทั้งในด้านของรูปลักษณ์ดีไซน์ และฟีเจอร์ที่ให้มา(คาดว่า) แต่อีกสิ่งที่เหล่าแฟนๆรอคอยนั่นคือ เพอร์ฟอร์มเมนซ์ ที่แน่นอนว่า Note 10 จะต้องมาพร้อมกับ CPU ที่ดีที่สุดเท่าที่ทาง Samsung จะใส่เข้ามาได้.…

4 days ago

Elon Musk วางโปรเจ็ค Neuralink หวังเชื่อมต่อสมองมนุษย์กับคอมพิวเตอร์ AI

Elon Musk ผู้โด่งดังจากรถยนต์ไฟฟ้า Tesla และโครงการ Space X กำลังวางแผนโปรเจ็คใหญ่ในชื่อ Neuralink โครงการที่วิจัยการเชื่อมต่อของระบบสมองและคอมพิวเตอร์ ด้วนการใส่ขั่วประจุไฟฟ้าขนาดเล็กเข้าไปในสมอง โดยคาดว่าจะสามารถเริ่มต้นทดลองจริงกับมนุษย์ได้ในปี 2020 จุดประสงค์ระยะสั้นเพื่อการรักษาปัญหาที่เกิดกับสมอง และกระดูกสันหลัง หรือข้อบกพร่องต่างๆที่ติดมาตั้งแต่กำเนิด แต่จุดประสงค์ระยะยาวคือเพื่อสร้าง ดิจิตอล ซุปเปอร์อินเทเลเจนซ์ เลเยอร์…

5 days ago

จีนพัฒนา AI ที่สามารถจดจำและติดตามสุนัขที่หาย โดยการสแกนปลายจมูก

Megvii, บริษัทผู้ผลิตเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่ให้บริการระบบจดจำใบหน้าเพื่อใช้ในการสำรวจสำมะโนประชากรแก่รัฐบาลจีน กำลังมีแผนที่จะขยายตลาดไปยังกลุ่มผู้รักสัตว์ โดยการพัฒนาเทคโนโลยี AI เพื่อจดจำใบหน้าของสัตว์เลี้ยง โดยการจดจำและบันทึกรอยพิมพ์ของจมูกของสัตว์เลี่ยงที่มีความแตกต่างกัน คล้ายกับลายนิ้วมือของมนุษย์เรานั่นเอง โดยการสัมครลงทะเบียนก็ทำได้ง่าายๆโดยการสแกนปลายจมูกของสัตว์เลี่ยงของคุณ โดยแอพจะบอกให้คุณถ่ายภาพจมูกสัตว์เลี้ยงของคุณในหลายๆมุม โดยทางบริษัทบอกว่า AI นี้มีความแม่นยำกว่า 95 เปอร์เซ็นต์ และถึงตอนนี้มันสามารถนำสัตว์เลี้ยงที่หายคืนสู่อ้อมกอดเจ้าของได้แล้วกว่า 15,000 ตัว ที่มา :…

1 week ago

ลือ Huawei เตรียมปลดพนักงานบริษัทลูกในอเมริกากว่าร้อยตำแหน่ง

สื่อต่างประเทศรายงานว่า บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีนอย่าง Huawei มีแผนที่จะปลดพนักงานประจำสาขาที่สหรัฐอเมริกากว่า ร้อยตำแหน่ง. Huawei ค่อนข้างที่จะประสบปัญหาอย่างหนักหลังจากถูกประกาศขึ้นบัญชีดำโดยรัฐบาลสหรัฐฯ โดยประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ The Wall Street Journal. รายงานว่า Huawei มีแผนที่จะปลดพนักที่อยู่ประจำศูนย์วิจัยขนาดย่อยของหัวเว่ยภายใต้ชื่อ Futurewei Technologies. ที่ตั้งอยู่ที่เมือง…

1 week ago

ระทึก! iPhone โอเวอร์ฮีต ระเบิดจนผ้าห่มขาด หนูน้อยเผยแค่ดูยูทูปเฉยๆ

มีรายงานจากสื่อต่างประเทศว่า เกิดอุบัติเหตุโทรศัพท์มือถือยี่ห้อ Apple ระเบิดขึ้น โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นท่ีเมือง Bakersfield รัฐแคลิฟอดนีย สหรัฐอเมริกา โดยสาวน้อยวัย 11 ที่ประสบเหตุนั้นไหวตัวทัน จึงไม่มีใครได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด เจ้าตัวเล่าว่า เธอกำลังดูวีดีโอในยูทูปอยู่ในเครื่อง iPhone 6 ของเธอ อยู่ดีๆก็เกิดประกายไฟขึ้นมา เธอจึงทิ้งมือถือแล้วรีบหนี ก่อนมือถือนั้จะเกิดระเบิดขึ้น.…

1 week ago

หลุดภาพเรนเดอร์ Galaxy Watch Active 2 อาจเปิดตัวพร้อม Note 10, สิงหานี้

Samsung Galaxy Watch หลังเปิดตัวไปเมื่อช่วงเดือนสิงหาคม 2018 ถึงตอนนี้ก็เป็นเวลาเกือบปนึ่งปีแล้ว นั่นหมายความว่า ใกล้จะได้เวลาอัพเกรตแล้ว. ข่าวลือหนาหูมากมายเกี่ยวกับ Galaxy Watch เจน 2 ที่อาจจะจ่อคิดเปิดตัว แต่ดูเหมือนว่า Samsung จะมีของเล่นที่ใหม่และเจ๋งกว่านั้นอีก ของเล่นที่ว่านี้ จากื่อต่างประเทศต่างรายงานว่ามันคือ Galaxy…

1 week ago

เปิดตัว Nintendo Switch Lite เล็กกระทัดรัด ราคาประหยัด เอาใจคอเกมส์

Nintendo เปิดตัว Nintendo Switch Lite, เกมนินเท็นโดสไตล์ Switch แบบพกหาเวอร์ชั่นใหม่ ที่สามารถพกไปเล่นที่ไหนก็ได้ โดยทางนอนเท็นโดมีแผนกำหนดการเปิดตัวทั่วโลกในเดือน กันยายนนี้ โดยมีสามสีให้เลือก คือ สีเขียวน้ำทะเล สีเทา และสีเหลือง อีกทั้งยังมีแผนที่จะเปิดตัว Pokemon Sword และ Pokemon…

1 week ago

10 อันดับเว็บไซต์ยอดนิยมของคนไทย

10 อันดับเว็บไซต์ที่คนไทยนิยมเข้าชมมากที่สุดตามการจัดอันดับของ similarweb.com Top 10 เว็บฮิตคนไทย เว็บยอดนิยม ตามการจัดอันดับยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ในประเทศไทย พบ 10 อันดับเว็บไซตที่คนไทยเข้าชมมากที่สุดเรียงตามลำดับได้ดังนี้ อันดับ 10 sanook.com (ยอดเข้าชม 60.82 ล้านครั้ง) เว็บท่าอันดับ 1 ของไทยมีหมวดหมู่เนื้อหาที่หลากหลายวาไรตี้ทั้งข่าว…

2 weeks ago

Samsung Galaxy Note 10 ยิ่งใกล้วัน ยิ่งชัดเจนกับภาพเรนเดอร์ล่าสุด

ยิ่งใกล้วันเปิดตัว ยิ่งชัดเจนสำหรับเจ้า Samsung Galaxy Note 10 ทีมีกำหนดการเปิดตัวสู่สายตาชาสวโลกอย่างเป็นทางการในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ โดยก่อนหน้านี้ก็ได้มีภาพเรนเดอร์หลุดออกมาให้แฟนได้เห็นกันบ่อยๆแล้ว แต่ก็ยังไม่วาย มีภาพออกมาให้เราได้เห็นรายละเอียดของตัวเครื่องอีกครั้ง โดยครั้งนี้เผยออกมา 2 เซ็ตภาพด้วยกัน คาดว่าจะเป็น Galaxy Note 10 ที่ขนาดหน้าจอ 6.3oนิ้ว…

2 weeks ago

บิ๊กเซอร์ไพรซ์ Apple ปรับลดราคาและเพิ่มสเปค MacBook หลายรุ่น

ทำเอางงกันไปเป็นแถบๆสำหรับเซอร์ไพรซ์ของ Apple ด้วยการประกาศเพิ่มสเปคอัปเกรดชิปประมวลผลเป็น Intel Core i รุ่นที่ 8 ให้กับ MacBook Pro และ MacBook Air และยังมีการปรับราคาลงมาเพื่อเอาใจแฟนๆอีกด้วย และยังมีการยกเลิกการจำหน่าย MacBook 12 นิ้ว, MacBook…

2 weeks ago

โปสเตอร์ Huawei Mate X โผล่ในร้านมือถือในจีน คาดวางขายเร็วๆนี้

Samsung กำลังเร่งพัฒนาสมาร์ทโฟนแบบพับได้ Galaxy Fold เพื่อเปิดตัวและส่งออกวางจำหน่ายแบบจริงจังก่อนค่ายคู่แข่งอย่าง Huawei Mate X แต่ก็ดูเหมือนว่าแผนการจะยังคงล่าช้าไปสักหน่อย เพราะล่าสุดมีคนสังเกตุเห็นโพส์เตอร์โปรโมทสมร์ทโฟนพับได้ของหัวเว่ย ในร้านค้าแห่งหนึ่ง ในโพสเตอร์โปรโมท Mate X นั้นไม่ได้มีการระบุวันที่แน่ชัดแต่อย่างใด บอกเพียงแต่ว่า เร็วๆนี้ โดยก่อนหน้านี้มีการให้สัมภาษณ์จากคนวงในของหัวเว่ยว่า Mate X…

2 weeks ago

วงในเผย! Huawei เริ่มทดสอบ OS ใหม่กับมือถือตระกูล Mate 30 แล้ว

หลังจากที่ทรัมป์ยอมอ่อนข้อให้บริษัทมะกันทั้งหลายกลับมาค้าขายกับจีนได้ตามเดิม ก็ดูเหมือนว่าความหวังของ Huawei กับ Google ก็จะดูสดใสขึ้นมานิดหน่อย แต่ถึงกระนั้น Huawei ก็ยังคงไม่มีความมั่นใจว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป จึงต้องดำเนินการตามแผนสำรองที่วงไว้ต่อไป โดยสื่อต่างประเทศรายงานว่าทาง Huawei ได้มีการเชิญประชานชนเข้าร่วมทดสอบระบบปฏิบัติการใหม่บนอุปกรณ์รุ่นใหม่ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นมอถือตระกูล Huawei Mate 30 ที่อาจจะมีการเปิดตัวพร้อมกับระบบปฏิบัติการใหม่นี้ แต่ยังไม่มีกำหนดหารหรือคำยืนยัยที่แน่นอน เมื่อประมาณเดือนที่แล้วหัวเว่ยได้มีการจดทะเบียนลิขสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญาในหลายๆประเทศ…

2 weeks ago