สุขภาพ

ข่าวสุขภาพ – ข่าวสารล่าสุดจากสุขภาพประเทศไทย

เฝ้าระวัง! ยอด “ไข้เลือดออก” สูงกว่าปีก่อน 5,000 คน

กรมควบคุมโรค เตือนประชาชน "ไข้เลือดออก" พุ่งสูงกว่าปีก่อนเกือบ 5,000 คน วันที่ 11 มี.ค. รองอธิบดีและโฆษกกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า จากข้อมูลสำนักระบาดวิทยา ปีนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. - 4 มี.ค. 2562…

1 week ago

พบเด็กชายเป็น “บาดทะยัก” ในรัฐโอเรกอน ครั้งแรกในรอบ 30 ปี

พบเด็กชายเป็น"บาดทะยัก" ในรัฐโอเรกอน รายแรกในรอบ 30 ปี บาดทะยัก -วันที่ 8 มี.ค. เว็บไซต์ livescience รายงานเหตุ เด็กชายวัย 9 ขวบ ในรัฐโอเรกอน สหรัฐอเมริกา ซึ่งไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก ป่วยเป็นบาดทะยักอย่างรุนแรง หลังจากเล่นอยู่ในฟาร์ม…

2 weeks ago

พบชายคนที่ 2 ของโลก หายจากเชื้อ HIV หลังปลูกถ่ายสเต็มเซลล์

พบชายคนที่ 2 ของโลก หายจากเชื้อ HIV หลังปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ ชายติดเชื้อ HIV หายจากโรค -  วันที่ 5 มี.ค. เว็บ ไซต์ dailymail รายงาน ข่าวชายคนหนึ่งซึ่งติดเชื้อ HIV แต่ปรากฏว่าหลังการรักษาโรคมะเร็งโดยการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์…

2 weeks ago

นักกล้ามมือใหม่ต้องดู! เล่นเวทให้ถูกท่า ป้องกันการบาดเจ็บ

นักกล้ามมือใหม่ต้องดู! เล่นเวทให้ถูกท่า ป้องกันการบาดเจ็บ   ฟิตเนส - สมัยนี้เทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรง การเล่นเวทเพิ่มกล้ามกลายเป็นหนึ่งในกิจกรรมยอดนิยมของหนุ่ม ๆ ที่ต้องการเพิ่มความมั่นใจและสร้างบอดี้ให้ดูดี แต่สิ่งสำคัญที่ต้องระวังสำหรับนักเล่นกล้ามมือใหม่คือ Safty first การยกเหล็กที่มีน้ำหนักมาก ย่อมเป็นอันตรายต่อร่างกายหากยกไม่ถูกวิธี และร่างกายของเราเมื่อเสียหายแล้วก็ยากที่จะฟื้นกลับมาร้อยเปอร์เซ็นต์ ดังนั้นการป้องกันจึงทำได้ง่ายกว่าการรักษา ง่ายๆ เพียงแค่เล่นให้ถูกท่า ซึ่งวันนี้จะแสดงให้เห็นท่าที่ถูกและผิดกัน ผ่านคลิปวิดีโอสอนออกกำลังกายของ Shredded…

4 weeks ago

ข่าวดี! ประกาศพ.ร.บ. ปลดล็อก “กัญชา-กระท่อม” ทางการแพทย์แล้ว

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ พระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ ฉบับที่ 7 ให้ใช้ "กัญชา-กระท่อม" ทางการแพทย์เท่านั้น   ใช้กัญชาและกระท่อมทางการแพทย์ - วันที่ 18 ก.พ. ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ พระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ ฉบับที่ 7 พ.ศ. 2562 ความว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ…

4 weeks ago

5 ท่าออกกำลังกายลดไขมันต้นขา สาวๆไม่ควรพลาด

สาวๆทั้งหลายฟังทางนี้ สำหรับใครที่กำลังเบื่อรูปร่างของตัวเอง โดยเฉพาะต้นขาที่เต็มไปด้วยไขมันส่วนเกิน ทำให้เวลาใส่กางเองขาสั้นแล้วไม่มั่นใจ วันนี้เรามีท่าบริหารที่จะเผาผลาญไขมันต้อนขาของคุณยิ่งกว่าไฟป่า  รอบรองต้นขาของคุณจะฟิตแอนด์เฟิร์มอย่างแน่นอน เตรียมตัวให้พร้อ แล้วไปทำตามกันเลย Towel squeeze bridge https://youtu.be/2-d8EplhKIM   Crescent kicks https://youtu.be/RPIwSeu6QkY   Side to side…

1 month ago

ไม่หวั่นแม้วันฝุ่นมาก “ตูน บอดี้แสลม” ซ้อมวิ่งครั้งใหม่ #ก้าวคนละก้าว62

วันที่ 31 ม.ค. เฟซบุ๊กเพจ RUN channel โพสต์ภาพตูน บอดี้สแลมสวมหน้ากากกันฝุ่นละออง PM2.5 ซ้อมวิ่ง เพื่อออกวิ่งครั้งใหม่ซึ่งสานต่อความสำเร็จเดิมจากโครงการ #ก้าวคนละก้าว ที่วิ่งระดมทุนได้กว่าพันล้านบาทมอบให้แก่โรงพยาบาลต่าง ๆ โดย #ก้าวคนละก้าว62 นี้เป็นการช่วยงานสาธารณสุข เพื่อช่วยโรงพยาบาลขนาดเล็ก และจะเป็นการวิ่งแบบสั้น ๆ ส่วนหนึ่งเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้คนหันออกมาดูแลสุขภาพของตนเอง https://www.facebook.com/271004857011383/photos/a.284849095626959/375458789899322/?type=3&__xts__%5B0%5D=68.ARCP0ChWnzku0q55YZyPisL7gf2BSm8K2zFASPErbff4xg3tLSV16s74gGXklrRi9exFyWaQmm5BEst63raUxILaAEmtviz43N8o8IqQMyMlvpy0PtfKNUkVMFQIno-V-a8-sg-pPknB21xvvtfnkxrV-sHa-IyXYY7cvpOzO66TlfarSJn7Z1QxetDuLr7USHVLhbVsVmlm7oiymhnVo6UUWcX_sJqYD3ryDMlpj-dnvxfbV0ZQ2LKlTUtHZsQB4axAOEGCbRMlc69vKVNJPkt2IcIQSCfEYjogaJiE09j54POi2fB9bv8aTQGpgy0Nv8EjYx-ahGy3UfxG2dC4YvI&__tn__=-R  

2 months ago

เตือนภัย คนไทยติดรสเค็ม เสี่ยงไตวาย ตายไว!

ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย กล่าวว่า การบริโภคเกลือมากเกินไปจะเพิ่มระดับความดันโลหิต เสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจและหลอดเลือด เสียชีวิตก่อนวัยอันควร และยังทำให้เกิดโรคไต กระดูกเปราะ และมะเร็งกระเพาะอาหาร ควรบริโภคเกลือไม่ให้เกิน 5 กรัม (1 ช้อนชา) ต่อวัน หรือโซเดียมไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัม หรือไม่เกิน 1…

2 months ago

รวม 5 ท่าออกกำลังกาย เพื่อต้นขาที่กระชับเรียวสวยแบบฟิตเนสไอดอล

สำหรับสาวๆที่ต้องการบริหารต้นขาและก้นให้กระชับ เพื่อหุ่นสวยเหมือนฟิตเนสไอดอลทั้งหลาย วันนี้เรามีท่าออกกำลังกายดีๆมานำเสนอ รับรองว่าต้นขากระชับสวยแน่นอน 1 Squat https://www.youtube.com/watch?v=aclHkVaku9U   2 Split Squat https://www.youtube.com/watch?v=9Sk__yZ2DQY   3 Single Let Squat https://www.youtube.com/watch?v=9_Ca2YRRdtE   4 Bridge…

2 months ago

รู้หรือไม่ กินอย่างไรให้ได้ไขมันดี

ขนาดเหรียญยังมี 2 ด้าน ไขมันใช่ว่ามีแต่โทษเสมอไป รู้หรือไม่ว่าไขมัน 2 ชนิด "ไขมันอิ่มตัว กับ ไขมันไม่อิ่มตัว" อย่างไหนให้คุณกับร่างกายมากกว่ากัน  แล้วไขมันชนิดไหนเป็นยังไง และพบได้ในอาหารชนิดใด มาดูกันครับ   ไขมันอิ่มตัว กรดไขมันอิ่มตัว (Saturated fatty acid)…

2 months ago

สุขภาพ – 8 อาหารที่ควรกินหลังออกกำลังกาย รับรอง ไม่อ้วน

กลายเป็นคำถามที่หลายคนสงใสกันมานานว่า หลังออกกำลังกายเราควรจะกินอะไร เพื่อรักษาและซ่อมแซมร่างกายหลังจากที่ถูกใช้งานมาอย่างหนัก และที่สำคัญ ไม่อ้วน วันนี้เราจะมาแนะนำอาหารที่เหมาะแก่การรับทาน หลังจากการออกกำลังกายเสร็จ 1. น้ำเปล่า น้ำเปล่านนี่แหละเบสิกที่สุด และดีที่สุด เพราะสามารถช่วยทดแทนน้ำที่ร่างกายสูญเสียไปจากการออกกำลังกาย หลังออกกำลังกายเราควรจิบน้ำให้ได้อย่างน้อย 500 มิลลิลิตร เพื่อรักษาสมดุลต่างๆในร่างกาย  2. นมช็อกโกแล็ต ผู้เชี่ยวชาญได้ให้ข้อมูลว่า หลังออกกำลังกายเสร็จ…

2 months ago

เตือนใจนักกล้ามมือใหม่ หนุ่มเล่าประสบการณ์ เทรนเนอร์ทำเกือบตาย

สมาชิกพันทิปรายหนึ่ง ชื่อ Toys Vlogger ได้เผยแพร่อุทาหรณ์ หลังสมัครฟิตเนสแห่งหนึ่งพร้อมกับจ้างเทรนเนอร์มาดูแลการออกกำลังกาย ในวันแรกของการเล่น เทรนเนอร์ให้วอร์มร่างกาย จากนั้นเริ่มเล่นอุปกรณ์เวท เริ่มจากกล้ามหลัง ต่อด้วยท่าแขน อก ไหล่ ต่อเนื่องไม่ให้พัก ผู้โพสต์บอกว่า ได้แจ้งเทรนเนอร์แล้วว่า หนักเกินไป และมีอาการหน้ามืดระหว่างเล่น แต่เทรนเนอร์ระบุว่า เป็นเรื่องปกติ และยืนยันว่า…

2 months ago

สุขภาพ – สุดยอดอาหารสำหรับนักออกกำลังกาย ประโยชน์มากมายแถมยังหาง่ายอีกด้วย

การออกกำลังกายให้ได้ผลดีและมีประสิทธิภาพสูงสุด ต้องทำควบคู่ไปกับปัจจัยหลักอื่นๆอย่างเช่น การพักผ่อนที่เพียงพอ และอาหารการกินที่ถูกหลังและมีประโยชน์ในปริมาณที่เพียงพอต่อความจำเป็นในแต่ละวัน วันนี้เราจะพาไปดูอากหารที่จะทำให้คุณมีหุ่นสวยโดยไม่ต้องพึ่งอาหารเสริมราคาแพง  ไข่ แน่นอนว่า ไข่ คืออาการเบวิดที่ใครๆก็ต้องเคยกิน แต่ไข่นี่แหละมีประโยชน์มากมายกว่าที่คุณคิด ทั้งโปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกาย ไข่ยังช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญไขมันในร่างกายดีอีกด้วย แต่ควรเป็นไข่ต้มสุกนะ เพราะไข่ดิบหรือไข่ลวกอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคต่างๆได้ อกไก่ อีกหนึ่งตัวเลือกที่เหล่านักออกกำลังกายเลือกกินเป็นอันดับต้นๆ เพราะในออกไก่ 1 ชึ้นมีโปรตีนมากถึง 54…

2 months ago

ยานยนต์ – ECO Car ที่เหมาะจะเป็นรถคันแรงของคุณ

หลายคนคงได้ยินกันบ่อยๆกับคำว่า อีโก้คาร์ (Eco Car) ออกแบบมาเพื่อเป็นรถยนต์ประหยัดน้ำมันที่เน้นการขับขี่ในเมือง และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เหมาะแก่การเป็นรถคันแรกของใครหลายๆคน ด้ยความหลากหลาย และดีไซน์ที่กระทัดรัด สะดวกต่อการให้งาน วันนี้เราจะพาไปดู 10 ECO Car ที่เหมาะจะเป็นรถคันแรกของคนเมือง HONDA BRIO  NISSAN ALMERA  MITSUBISHI…

2 months ago

สาวเลข 5 ก็หน้าเหมือนอายุ 25 ได้ ด้วยเคล็ดลับกระชายวัยของ “ดี้ ชนานา”

สาว ๆ เมื่ออายุมากขึ้น ความร่วงโรยและริ้วรอยก็ถามหา แต่ไม่ใช่กับผู้หญิงคนนี้ "ดี้ ชนานา" แม้ย่างเข้าเลข 5 แต่ด้วยความมีวินัยในการดูแลสุขภาพ เธอจึงยังคงสดใสอ่อนเยาว์อยู่เสมอ นอกจากสวยแล้ว ดี้ยังใจดีบอกเคล็ดไม่ลับให้สาว ๆ ไปทำตามแบบไม่หวงวิชา สุขภาพดีจากภายในผ่องใสสู่ภายนอก ไม่ต้องเสียเงินไปกับคอร์สความงามให้ลำบากกระเป๋า การออกกำลังกาย ดี้จะออกกำลังกายอาทิตย์ละ 3…

2 months ago

สุขภาพ – “คาร์ดิโอ” กับความเข้าใจผิดๆที่อาจทำให้การปั้นหุ่นของคุณไม่ได้ผลอย่างที่ควร

ในช่วงเวลาที่เทรนการออกกำลังกายกำลังเป็นที่นิยม เชื่อว่าหลายคนคงต้องคุ้นเคยกับคำว่า คาร์ดิโอ ซึ่งหมายถึงการออกกำลังกายแบบแอโรบิค ที่เน้นการกระตุ้นระบบการไหลเวียนของเลือด ระบบเผาผลาญ และช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อหัวใจ เช่น การเดิน วิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน เทนนิส หรือภาษาง่ายๆบ้านๆคือ การออกกำลังกายที่ทำให้เราหอบแฮกๆนั่นแหละคือคาร์ดิโอ แต่ทว่ารายละเอียดที่จริงของการคาร์ดิโอก็มีมากกว่านั้น ยังมีหลายคนที่ยังมีความเข้าใจที่ผิดหรือคาดเคลื่อนเกี่ยวกับการคาร์ดิโอ แล้วคนส่วนใหญ่เขาเข้าใจผิดว่าอย่างไรมั่งนะหรอ มาดูกัน 1.…

2 months ago

สุขภาพ – รวม 7 ท่ามหาปะลัย เพื่อหน้าท้องแบนราบและซิกส์แพ็คงามๆ

เทรนการออกกำลังกายเป็นเทรนที่กำลังมาแรงที่สุดในตอนนี้ ทั้งผู้ชายผู้หญิงเริ่มหันมาออกกำลังกายกันมากขึ้น บ้างออกเพื่อสุขภาพที่ดี ไม่ได้ลงลึกอะไรมากมาย บ้างออกเพื่อเป้าหมายการเปลี่ยนร่างกายให้หุ่นดี เฟิร์มเพื่อถ่ายรูปโชว์ลงในโซเชี่ยลมีเดีย แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด การออกกำลังกายก็ถือเป็นสิ่งที่ดี เพราะมันจะทำให้คุณดูดีขึ้น สุขภาพดีขึ้นทั้งทางร่างกายและจิตใจ มั่นใจในรูปร่างของตัวเองมากขึ้น โดยเฉพาะสาวๆที่อยากมีความมั่นใจ ใส่ชุดอะไรก็ดูสวย วันนี้เรามีท่าออกกำลังกายที่จะทำให้หน้าท้องของคุณแบนราบ ใส่อะไรก็ดูดี   1 Flutter Kicks https://www.youtube.com/watch?v=eEG9uXjx4vQ…

2 months ago

10 อันดับ BigBike สไตล์สปอร์ต ยอดนิยมในสังคมไบค์เกอร์

ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา กระแสรถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ หรือที่เรียกกันติดบากว่า บิ๊กไบค์ ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น และตลาดบิ๊กไบค์ในไทยก็เติบโตเร็วอย่างน่าเหลือเชื่อ เนื่องด้วยการจราจรที่ติดขัดจะทำให้บิ๊กไบค์เป็นตัวเลือกในการใช้สรรจรเดินทางไม่ว่าจะในระยะสั้นๆหรือออกทริปทางไกล ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก อีกทั้งมีรูปแบบที่หลากหลาย ประกอบกับช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ ผู้ผลิตบิ๊กไบค์ก็ได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อเสริมให้บิ๊กไบค์มีสมรรถนะที่ดีขึ้น ทันสมัยและปลอดภัยขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ABS, ระบบป้องกับล้อล็อก ระบบป้องกับล้อยก ระบบช่วยการคืนตัวขณะเข้าโค้ง และอื่นๆอีกมากมาย…

2 months ago

5 วิธีจีบสาวสุดห่วย ที่ผู้ชายไม่ควรทำ

ทุกความรักล้วนเริ่มต้นจากความประทับใจ ยิ่งโลกปัจจุบันถูกหดย่อลงและแทนที่ด้วยพื้นที่บนโลกออนไลน์ ปฏิสัมพันธ์ระหว่างหนุ่มสาวจึงไม่ได้มีเพียง เห็นหน้าค่าตากันตัวเป็น ๆ อีกต่อไป ดังนั้น การจีบสาวผ่านสื่ออนไลน์จึงมีเทคนิกและกลวิธีที่แตกต่าง และอาจจะยากยิ่งกว่าโลกจริงเสียอีก หากชายใดไม่ระวัง อาจทำให้สาว ๆ รำคาญและเบ้ปากใส่ได้ง่าย ๆ จึงควรระวังไว้ว่า 5 วิธีจีบหญิงสุดเห่ยนี้ อย่าได้นำไปใช้เป็นอันขาด ภาพ : The…

2 months ago

กาเฟอีนแอดดิคต้องรู้! ดื่มกาแฟทุกวัน ส่งผลต่อร่างกายยังไง

หากวงจรชีวิตคุณต้องนอนดึก ตื่นไปทำงานแต่เช้าตรู่ การได้กาแฟสักแก้วคงช่วยให้สมองแล่นตื่นตัวเต็มที่พร้อมสู้กับความวุ่นวายและรถติด จนหลายคนกลายเป็น "กาเฟอีนแอดดิค" โดยไม่รู้ตัว ถ้าไม่ได้ดื่มสักวัน จะรู้สึกอ่อนเพลียไม่มีแรง แล้วรู้หรือไม่ว่า กาแฟเหล่านั้นเมื่อลงสู่กระเพาและดูดซึมเข้าร่างกาย มันส่งผลอะไรกับตัวเราบ้าง เว็บไซต์ healthaddict ได้บอกความลับที่ทำเอาประหลาดใจว่า กาแฟช่วยเหล่าได้ขาดนี้จริงเหรอ 1. กาแฟลดโอกาสเกิดมะเร็งและโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้ เบ็ธ วิทเธอสพูน ที่ปรึกษาด้านการควบคุมอาหารบอกว่าการดื่มกาแฟดำวันละ…

2 months ago