สุขภาพ

ข่าวสุขภาพ – ข่าวสารล่าสุดจากสุขภาพประเทศไทย

ยอดบริจาค 2 วัน ‘ตูน บอดี้สแลม’ วิ่งก้าวคนละก้าวภาคอีสาน ทะลุ 54 ล้านบาท

ยอดบริจาค 2 วัน 'ตูน บอดี้สแลม' วิ่งก้าวคนละก้าวภาคอีสาน ทะลุ 54 ล้านบาท : ข่าวบันเทิงดารา   ตูนวิ่งก้าวคนละก้าว อีสาน - วันที่ 17 มิ.ย. สรุปยอดเงินบริจาค โครงการ…

11 hours ago

‘ตูน บอดี้สแลม’ วิ่งก้าวคนละก้าว2 ถึงขอนแก่น ยอดบริจาคกว่า 32 ล้านบาท

'ตูน บอดี้สแลม' วิ่งก้าวคนละก้าว2 ถึงขอนแก่น ยอดบริจาคกว่า 32 ล้านบาท :ข่าวบันเทิงดารา ภาคอีสาน   ตูน บอดี้สแลม วิ่ง - วันที่ 16 มิ.ย. ตูน บอดี้สแลม นำทีมดารานักแสดงออกวิ่งโครงการ…

1 day ago

วันแรก ‘ตูน บอดี้สแลม’ ออกวิ่ง ‘ก้าวคนละก้าว2’ ชม.เดียว 15 ล้านบาท

'ตูน บอดี้สแลม' ออกวิ่ง 'ก้าวคนละก้าว2' ช่วย 8 โรงพยาบาลภาคอีสาน ปลายทาง จ. ขอนแก่น   ตูนวิ่งก้าวคนละคนก้าว - วันที่ 15 มิ.ย. เสียงวิจารณ์คำครหาไม่สามารถลดทอนมานะและกำลังใจของ "พี่ตูน บอดี้สแลมได้" วันนี้เขาเริ่มออกวิ่งโครงการ…

2 days ago

ขึ้นภาษียาเส้นไม่ช่วย ยอดขายบุหรี่หด ‘โรงงานยาสูบ’ กู้ 1,500 ล้าน เสริมสภาพคล่อง

รายได้ยาสูบหดกว่าเป้า 'โรงงานยาสูบ' กู้ 1,500 ล้าน หวังเสริมสภาพคล่อง : ข่าวเศรษฐกิจ   วันที่ 12 มิ.ย. สืบเนื่องจากนโยบายขยายเวลาการบังคับใช้อัตราภาษีสรรพสามิตยาสูบอัตราเดียว 40% ออกไปอีก 1 ปี จากเดิมบังคับใช้ในวันที่ 1 ต.ค.นี้…

6 days ago

หมอเตือน น้ำมันกัญชาใช้สมุนไพรเชิงเดี่ยว เสี่ยงมีฤทธิ์รุนแรง

เมื่อวานนี้ (10 มิ.ย.) นพ.ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ ผู้อำนวยการสถาบันการแพทย์แผนไทย กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้กล่าวเกี่ยวกับน้ำมันกัญชาสูตรอ.เดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ จ.สุพรรณบุรี ที่ใช้สมุนไพรแบบเดี่ยวหรือกัญชาเพียงตัวเดียวในการปรุงยา โดยไม่มีตัวยาอื่นๆ มาผสมว่า อาจจะทำให้ไม่สามารถควบคุมฤทธิ์กัญชาได้ ซึ่งมีผลทำให้มีอาการมึนงง คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ และเห็นภาพหลอนได้…

6 days ago

วิกฤติ 5 เดือนแรกคนไทยป่วยไข้เลือดออกแล้ว 2.3หมื่นราย ตาย 30 ราย มากสุดในรอบ 5 ปี

วิกฤติ 5 เดือนแรกคนไทยป่วยไข้เลือดออกแล้ว 2.3หมื่นราย สิ้นปีอาจทะลุแสน : ข่าวสุขภาพ   สถานการณ์โรคไข้เลือดออก - วันที่ 11 มิ.ย. นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงสถานการณ์ไข้เลือดออกโดยว่า ตั้งแต่ต้นปี -ต้นเดือนมิถุนายน มีผู้ป่วยสะสมโรคไข้เลือดออกแล้วประมาณ…

7 days ago

อึ้ง! 5 เดือนแรก คนไทยติดซิฟิลิสเกือบ 4 พันราย ส่วนใหญ่วัยรุ่น – มีเซ็กซ์ตั้งแต่ 13

อึ้ง! 5 เดือนแรก คนไทยติดซิฟิลิสเกือบ 4 พันราย ส่วนใหญ่วัยรุ่น - มีเซ็กซ์ตั้งแต่ 13   ซิฟิลิสระบาด - วันที่ 7 มิ.ย. ปัญหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในประเทศไทยกลับมาพูดถึงมากขึ้นอีกครั้งหลังมีรายงานของโรงพยาบาลบางรักว่า พบคนไทยติดซิฟิลิสพุ่งสูงขึ้นอีกครั้ง และกลุ่มอายุผู้ติดเชื้อมากที่สุดอยู่ระหว่างอายุ 15-24…

1 week ago

โอกาสทองของไทย เป้าหมายสำหรับการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์

ตลาดสำหรับการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์นั้นมีแนวโน้มจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยที่ประเทศไทยถือเป็นหนึ่งในประเทศจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ โดยการจัดอันดับของ The International Healthcare Research Center (IHRC) แสดงให้เห็นว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ของไทยติดอันดับ 6 ของโลก เนื่องด้วยการมีค่ารักษาพยาบาลที่ถูกกว่าอีกหลายประเทศและประเทศไทยเองขึ้นชื่อเรื่องการมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลากหลาย ในภูมิภาคเอเชียนั้น เรียกได้ว่าไทยเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์ในปัจจุบัน เพราะว่าไม่ว่าจะเป็นสิงคโปร์และมาเลเซีย ที่กำลังผลักดันเพิ่มขึ้นในอุตสาหกรรมนี้ แต่เมื่อเทียบคุณภาพของระบบการดูแลสุขภาพ ทั้งในแง่ของบุคลากรทางการแพทย์และเครื่องมือที่ทันสมัยแล้ว พบว่าของไทยมีข้อได้เปรียบในด้านการแข่งขันที่โดดเด่น…

1 week ago

เตือนโรคร้ายที่มากับฝน พบผู้ป่วยฉี่หนูดับแล้ว 8 ราย

เตือนโรคร้ายที่มากับฝน พบผู้ป่วยฉี่หนูแล้วกว่า 600 ราย : ข่าวสุขภาพ   โรคฉี่หนู หน้าฝน - วันที่ 4 มิ.ย. เข้าสู่ฤดูฝนแล้ว นอกจากความชุ่มฉ่ำแล้วยังแฝงด้วยโรคภัยที่เราอาจไม่ทันระวัง นอกจากโรคไข้เลือดออกซึ่งมียุงลายเป็นพาหะแล้ว โรคหนึ่งที่ต้องเฝ้าระวังคือ "โรคฉี่หนู"   โรคฉี่หนู…

2 weeks ago

ยาที่แพงที่สุดในโลก อาหารและยาสหรัฐฯสั่งใช้ยา เข็มละ 68 ล้าทบาท

Zolgensma คือยาที่มีคุณสมบัติในการรักษาโรคที่เกิดจากพันธุกรรมที่เรียกว่า Spinal Muscular Atrophy (SMA) หรือ โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ซึ่งเป็นกลุ่มโรคที่ส่งผลต่อการควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ ซึ่งสามารถพบได้ในทุกเพศทุกวัย และจะมีความเสี่ยงมากกว่าหากพบในเด็ก ส่วนมากผู้ป่วยจะเสียชีวิตภายใน 2 ปีหลังคลอด นุ่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้องค์การอาหารและยาในสหรัฐฯจึงได้มีการกำหนดให้ฉีดยาชนิดนี้ให้กับผู้ป่วยที่มีอายุน้อยกว่า 2 ปี ในทุกระยะอาการ โดยสนนราคาเข็มละ 2.125…

3 weeks ago

องค์การอนามัยโลก กำหนดให้ “ภาวะหมดไฟ” เป็นโรคชนิดหนึ่ง

องค์การอนามัยโลก กำหนดให้ "ภาวะหมดไฟ" เป็นโรคชนิดหนึ่งที่กำลังคุกคามคนทั่วโลก : ข่าวสุขภาพ   ภาวะหมดไฟ จัดเป็นโรคที่ต้องรับการรักษา - The MATTER รายงานผลการอัปเดตโรคภัยชนิดใหม่ของมนุษย์ในระดับสากล "International Classification of Diseases" ที่น่าสนใจคือหนึ่งในนั้นมีโรคที่เรียกว่า "หมดไฟ" หรือ…

3 weeks ago

ฟองเต้าหู้ แหล่งโปรตีนทางเลือก สำหรับคนสายสุขภาพ

หากพูดถึงการออกกำลังกาย เพื่อรูปร่างที่สวยงาม แน่นอนว่าสิ่งที่เราต้องคิดถึงเป็นอันดับแรกคือการ ออกกำลังกาย ไม่ว่าจะในรูปแบบไหนก็ตาม และถัดมาที่ขาดไม่ได้นั่นคือ อาหารการกิน ที่ต้องมีการควบคุมในปรมาณที่พอเหมาะ และคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณประโยชน์ตามที่เราต้องการ และแน่นอน โปรตีน คือหนึ่งในนั้น เรารู้กันดีว่า แหล้งท่จะหาโปรตีนได้ง่ายที่สุดนั่นคือ เนื้อไก่ และ ไข่ ซึ่งก็จริง เพราะเนื้ออกไก่ เพียง…

3 weeks ago

อันตราย หมอชี้อย่าลองพริก แคโรไลน่า รีปเปอร์ เกินขนาด หลังแอดมินเพจรีวิวดังจบที่รพ.

หลังจากที่แอดมินเพจดัง กูจะรีวิวแม่งทุกอย่างในโลก แชร์ประสบการณ์เข้าโรงพยาบาลเพราะกินผัดกะเพราที่ผสมพริกแคโรไลน่า รีปเปอร์ (Carolina Reaper) ที่ได้ชื่อว่าเผ็ดที่สุดในโลก โดยอธิบายว่ารู้สึกปวดแสบปวดร้อนท้องมาก เหงื่อออกท่วมตัว ตาเริ่มพร่ามัว ปลายมือเย็น มือสั่น จนต้องเข้าโรงพยาบาล และใช้เวลาอยู่นานมากกว่าจะดีขึ้นนั้น   ล่าสุดวานนี้ (22 พ.ค.) แพทย์หญิงจริยา แสงสัจจา…

4 weeks ago

“ซิฟิลิส” ระบาดพุ่ง “ม.ปลาย-มหาวิทยาลัย” เสี่ยงติดเชื้อมากสุด

สถานการณ์ โรค "ซิฟิลิส" กลับมาเพิ่มพุ่งสูงอีกครั้ง โดยกลุ่มช่วงอายุมัธยมปลายและมหาวิทยาลัย พบป่วยติดเชื้อมากสุด   เพจเฟซบุ๊ก Bangrak STIs Center (โรงพยาบาลบางรัก) ได้โพสต์เตือนสถานการณ์โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ "ซิฟิลิส" ว่ากลับมาพุ่งสูงอีกครั้ง โดยกลุ่มอายุผู้ติดเชื้อมากที่สุดอยู่ระหว่างอายุ 15-24 ปี  "ขณะนี้อยากให้ดูว่าในประเทศไทย โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์กลับมาแพร่ระบาดอีกครั้งแล้ว…

4 weeks ago

10 วิธีง่ายๆ สร้างผิวหน้าโกลวสวย อย่างเป็นธรรมชาติ

ผิวหน้าโกลวสวยดูสุขภาพดีนั้น ไม่ว่าจะเป็นสาวๆ หรือหนุ่มๆ ก็อยากจะมีกันทั้งนั้น ยิ่งหนุ่มสาววัยล่วงเลย 30 ไปแล้วยิ่งต้องดูแลผิวเป็นพิเศษ แถมปัจจุบันนี้มลภาวะต่างๆ ที่ทำลายผิวและสร้างริ้วรอยยังอยู่รอบตัวเต็มไปหมด ถ้าไม่ดูแลกันดีๆ มีหวังแก่ไวแน่นอน และ 10 วิธีการง่ายๆ นี้เป็นเคล็ดลับเด็ด ให้ผิวหน้าคุณดูสุขภาพดีฉ่ำวาว โดยไม่ต้องพึ่งบรอนเซอร์หรือเมคอัพใดๆ เลย ล้างหน้าให้สะอาด การจะใช้ครีมบำรุงใดๆ…

1 month ago

กัญชา ‘เกรดการแพทย์’ ออกดอกแล้ว! ลุ้นผลิตน้ำมัน 2,500 ขวด

องค์การเภสัชกรรม (อภ.) แถลงวันนี้ (16 พ.ค.) ว่ากัญชาเกรดมาตรฐานการแพทย์ออกดอกแล้ว หลังมีการปลูก 140 ต้นด้วยมาตรฐานการแพทย์ที่นานาชาติให้การยอมรับ ภายใต้โครงการผลิตสารสกัดต้นแบบกัญชาทางการแพทย์ขององค์การเภสัชกรรม โดยดอกกัญชาล็อตนี้คาดว่าจะสามารถสกัดน้ำมันหยดใต้ลิ้นได้ 2,500 ขวด นพ.โสภณ เมฆธน ประธานอภ. เผยว่าอีกประมาณ 10-12 สัปดาห์ ดอกกัญชาจะเจริญเติบโตเต็มที่…

1 month ago

กาชาดยัน ผู้ป่วยติดเอชไอวีจากเลือดบริจาคปี 47 แต่เลือดปัจจุบันปลอดภัยแน่นอน

พญ.จารุพร พรหมวงศ์ รองผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย และ นายเกรียงศักดิ์ ไชยวงศ์ หัวหน้าตรวจฝ่ายคัดกรองโลหิต ออกมาชี้แจงกรณีที่มีผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวีจากการรับบริจาคเลือดจากสภากาชาดไทย โดยระบุว่าเลือดดังกล่าวเป็นเลือดที่บริจาคเข้ามาตั้งแต่ปี 2547 และในสมัยนั้นยังไม่มีระบบคัดกรองกรองแบบตรวจน้ำเหลืองก่อนจะตรวจดีเอ็นเอ ขณะนั้น ระบบยังไม่ทันสมัยซึ่งทำให้ไม่สามารถคัดกรองได้ว่า เลือดที่ได้รับบริจาคมามีระยะการฟักตัวของเชื้อโรคประเภทใดบ้าง และแม้ว่าก่อนรับบริจาค เจ้าหน้าที่จะมีการคัดกรองในรูปแบบของแบบสอบถามและสัมภาษณ์เกี่ยวกับภาวะการเสี่ยงติดเชื้อร้ายแรง แต่ผู้รับบริจาคก็ยังมีโอกาสเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อโรคบางชนิดได้ ซึ่งในกรณีที่เกิดขึ้นนี้ สภากาชาดไทยขอแสดงความเสียใจต่อสิ่งที่เกิดขึ้น…

1 month ago

เตือนภัย คนไทยติดรสเค็ม เสี่ยงไตวาย ตายไว!

ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย กล่าวว่า การบริโภคเกลือมากเกินไปจะเพิ่มระดับความดันโลหิต เสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจและหลอดเลือด เสียชีวิตก่อนวัยอันควร และยังทำให้เกิดโรคไต กระดูกเปราะ และมะเร็งกระเพาะอาหาร ควรบริโภคเกลือไม่ให้เกิน 5 กรัม (1 ช้อนชา) ต่อวัน หรือโซเดียมไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัม หรือไม่เกิน 1…

1 month ago

คนดูดยาเส้นเพิ่มขึ้น สรรพสามิตขึ้นภาษียาเส้น 2 บาทต่อซอง มีผลวันนี้

สรรพสามิตจ่อขึ้นภาษียาเส้น 2 บาทต่อซอง หลังขึ้นภาษีบุหรี่แล้วคนหันมาสูบยาเส้นแทน มีผลเที่ยงคืนวันที่ 8 พ.ค.นี้   ขึ้นภาษียาเส้น - วันที่ 8 พ.ค. จากกรณีคณะรัฐมนตรีเห็นชอบขึ้นภาษีสรรพสามิตยาเส้นเป็น 0.1 บาทต่อกรัม เพิ่มขึ้นจากเดิมกว่า 20 เท่า รองโฆษกกรมสรรพสามิต…

1 month ago

ทรามาดอล ใช้ผิดวิธีถึงตายได้! พบวัยรุ่นใช้เป็น ‘ยาวาร์ป’ โคม่าแล้วหลายราย

หลังมีการพบวัยรุ่น 16 ปีโคม่าเพราะรับประทานยาทรามาดอล (Tramadol) ด้วยความคึกคะนองหวังผลให้เป็นยาเสพติดแพทย์หญิง ณัฐกานต์ ชื่นชม แพทย์จากโรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก ได้ออกมาโพสต์เตือนภัยถึงการใช้ยาดังกล่าวผิดวิธี   “หลายคนโดยเฉพาะในหมู่วัยรุ่นนำไปใช้เกินขนาดที่เคยได้ยินคือผสม 10 เม็ด ในน้ำอัดลมขวดเล็กแบ่งกันกินเป็นวง ผสมในสุราบ้างแล้วแต่สะดวกหาได้ ทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ไม่รู้ว่าการผสมลงในเหล้าแล้วมันก็กลายร่างเป็นยาพิษดีๆ นี่เอง กินแล้วอาจตายได้ เด็กๆ…

1 month ago